LỄ HỘI BÁNH CHƯNG (THCS): HẠNH PHÚC CÙNG NHAU ĐÓN “GIAO THỪA” SỚM

Với các MCer, lễ hội Bánh chưng được xem như là dịp đón “Giao thừa” sớm. Bởi khi đó, các bạn được tay trong tay ngắm nhìn màn pháo hoa rực rỡ rồi thức muộn hàn huyên, tâm sự và háo hức vớt bánh chưng. Đặc biệt, các bạn được dự “tiệc ngủ” tại trường với những kỷ niệm không thể nào quên.

Ngay từ ngoài cổng trường, không khí Tết đã ngập tràn với cây nêu, hoa mai, hoa đào khoe sắc. Trong tiếng nhạc rộn ràng, lễ hội Bánh chưng được khai mạc với màn múa lân cùng cuộc tranh tài gói bánh vô cùng hấp dẫn. 

Là một trong những giám khảo chấm thi gói bánh chưng tại cơ sở Việt Hưng, chú Phùng Luyện (Bếp trưởng) đánh giá cao tinh thần và sự chuẩn bị kỹ càng của các “nghệ nhân nhí”.

“Lần đầu tham gia cuộc thi, dù chưa quen tay nhưng các con đã làm rất tốt. Các con nắm được quy cách gói bánh, định lượng thịt, đậu; rất khéo léo, tỉ mỉ trong từng khâu như: gấp lá, cho nhân và buộc lạt.

Các con còn trang trí rất đẹp, bắt mắt, sáng tạo, mang đậm sắc màu Tết. Mình rất ấn tượng khi các lớp chuẩn bị thêm cành đào, cây quất, lì xì, mâm ngũ quả, mâm cỗ Tết… để trang trí cho mẹt bánh. Việc tổ chức gói bánh chưng của trường MC thực sự là dịp để các con cùng tìm hiểu và gìn giữ văn hóa truyền thống của dân tộc”, chú cho biết.

Minh Dũng, Thái Lâm, Đức Anh (6G9) nổi bật trên chiếu thi gói bánh. Không thua kém các bạn nữ, 3 anh chàng khéo léo thực hiện từng thao tác để hoàn thiện những chiếc bánh chưng. 

“Khi cô chủ nhiệm phân công nhiệm vụ cho các nhóm, chúng mình đã xung phong tham gia. Đây là lần đầu gói bánh chưng tại trường nên chúng mình cảm thấy háo hức, hồi hộp. Theo chúng mình, công đoạn khó nhất là buộc lạt sao cho chắc và đẹp. Ban đầu trang trí mẹt bánh chưng, chúng mình có phần bỡ ngỡ trước trải nghiệm mới mẻ, thú vị này.

Chúng mình rất vui khi được tự tay gói, trông nồi bánh chưng tại trường. Sáng mai, chúng mình sẽ mang những chiếc bánh này về nhà cúng Tết ông Công, ông Táo”, các bạn khoe.

Xúng xính áo dài rực rỡ, gương mặt bạn nào cũng rạng rỡ nụ cười. Với những “background” đã được nhà trường trang trí công phu, các MCer cùng bố mẹ, thầy cô đã có những bức ảnh mừng xuân Ất Tỵ thật đẹp và lưu lại nhiều khoảnh khắc đáng nhớ.

Gia Bảo (6M4) háo hức chờ đến màn biểu diễn của mình trên sân khấu cùng các bạn.

Cậu nói: “Mình và các bạn đã tích cực tập luyện để “tỏa sáng” trong đêm văn nghệ. Cả bố mẹ đều đến tham dự nên mình vui lắm! Lễ hội Bánh chưng thật tuyệt vời, cho mình cảm giác đón Tết sớm bên gia đình. Hôm nay, chúng mình còn được gặp “ông nội” Khang nữa, mọi người thi nhau xúm lại để được chụp ảnh cùng “idol””. 

Sau khoảng thời gian nỗ lực hết mình trong các trò chơi dân gian và thi kéo co, vào buổi tối, các “cư dân” MC hân hoan ngắm nhìn màn pháo hoa rực rỡ. Từ lễ hội Bánh chưng 2024, trường Marie Curie đã tổ chức hoạt động này như một món quà thú vị dành tặng học trò và gia đình.

Ngọc Diệp A, Diệu Anh (8G6) chia sẻ: “Cảm giác lúc chúng mình cùng ngồi bên nhau trò chuyện, “măm măm” những món nướng nóng hổi, hít hà mùi hương bếp củi trong tiết trời lạnh mới tuyệt vời làm sao. Chúng mình thích cả lúc trông nồi bánh và mang bánh về biếu ông bà. Ngoài ra, khoảnh khắc ngắm pháo hoa rực rỡ bên những người yêu quý trên nền nhạc “Happy new year” du dương sẽ là kỷ niệm khó phai về thời học sinh của chúng mình”.

Thiên Kim (7I3) cùng nhóm bạn thân say sưa ngắm từng bông pháo rực sáng trên nền trời. Cô bạn nói: “Từ năm ngoái, chúng tớ đã được thưởng thức màn ánh sáng lung linh ấy. Tớ thích mê lễ hội Bánh chưng của trường. Không chỉ tớ mà cả bố mẹ cũng mong đợi đến ngày này”.

Sau đó, trong tiết trời se se lạnh, các MCer cùng mẹ, thầy cô quây quần bên nồi bánh chưng đậm vị Tết để hàn huyên, tâm sự. Ở giây phút ấy, mọi người đều hướng đến một năm mới với nhiều niềm vui và hạnh phúc. “Dù khói cay xè mắt nhưng ai cũng vui lắm! Chúng tớ đã nướng thịt, ngô, khoai… rồi chia nhau thưởng thức. Tớ thích nhất khâu vớt bánh. Những chiếc bánh nóng hổi với mùi nếp, mùi lá dong quyện vào nhau thơm lừng”, Quỳnh Chi (7M2) tâm sự.

Cô Thanh Hương có 2 con theo học MC từ khi còn nhỏ là Bảo Ngọc (9G5) và Hùng Phát (5M3). Cô chưa bỏ sót mùa Bánh chưng nào trong suốt thời gian qua.

Cô bày tỏ: “Các bạn nhà tôi năm nay đều cuối cấp nên đây sẽ là kỷ niệm đặc biệt với các con. Năm nào, trường cũng duy trì lễ hội giúp các con, phụ huynh cảm nhận được không khí Tết sớm, nhất là khi ngồi quanh nồi bánh nghi ngút khói. Cảm ơn nhà trường đã cho các con được trải nghiệm Tết truyền thống giữa phố thị nhộn nhịp và cho chúng tôi được trở lại tuổi thơ đáng nhớ!”. 

Cô Thu Hiếu (mẹ của Thu Hằng, 7I2 và Nhật Trí, 1M1) đến từ sớm và rời trường khi trời đã khuya.

Cô cho biết: “Dù Tết nhất bận rộn nhưng 1 năm chỉ có 1 lần diễn ra hội này nên mình luôn cố gắng thu xếp thời gian để tới tham gia cùng con. Mùa Bánh chưng ở MC quá ý nghĩa! Mỗi hoạt động đều mang tới cho các con và gia đình nhiều niềm vui. Nhất là việc các con được ngủ lại tại trường. Thực sự hiếm có ngôi trường nào có thể tổ chức lễ hội chuyên nghiệp như MC!”.

Một trong những điều có “1-0-2” của lễ hội Bánh chưng hàng năm là “tiệc ngủ”. Ngân Hà (6I2) theo học MC từ năm lớp 1. Khi nghe các anh chị bảo lên cấp 2 được ngủ lại ở trường vào đêm Bánh chưng, cô bạn vô cùng hào hứng.

“Cuối cùng, tớ đã đợi được đến ngày này. Tớ đã chuẩn bị đồ và sẵn sàng tham gia “tiệc ngủ” cùng các bạn”, cô bạn nói. 

Lần đầu tham dự lễ hội Bánh chưng của trường, Phương Ngân (6I5) không khỏi ngỡ ngàng xen lẫn thích thú khi được tham gia hàng loạt hoạt động lý thú. Còn Diệp Ngân (6I5) dù theo học MC từ hồi Tiểu học nhưng cảm giác trông đợi sự kiện này không hề giảm. Thậm chí năm nay, cô bạn còn thấy háo hức hơn khi được ngủ qua đêm tại trường. 

Chúng mình được thi gói bánh chưng, nhảy bao bố, vận chuyển bóng, bước chân đoàn kết, kéo co... Tuyệt vời hơn, chúng mình đã được xem màn pháo hoa, trông nồi bánh và ngủ lại ở trường nữa”, các bạn bày tỏ.  

Cô Trịnh Hiền (GVCN 7P6) chia sẻ: "Lễ hội Bánh chưng là một trong những sự kiện giúp giáo viên mới như mình cảm nhận rất rõ tinh thần gắn kết, sáng tạo và nhiệt huyết của đại gia đình MC. Với biết bao hoạt động thú vị, lôi cuốn…, các con vừa được tìm hiểu về ý nghĩa sâu sắc của ngày Tết truyền thống vừa có những giây phút vui cười sảng khoái.

Chương trình có sự tham dự của đông đảo phụ huynh nên đây là dịp để các bố mẹ thêm gần gũi, hiểu hơn về hoạt động của trường con; đồng thời cùng lưu giữ những kỷ niệm đáng trân quý trong những ngày cận kề Tết”. 

 

30

Tháng 7/2025

Thực đơn tháng 8/2025

Thực đơn tháng 8/2025

Thực đơn tháng 8/2025

Thứ tư, 30 Tháng 7 2025 07:40 Viết bởi TRUONG MARIE
Thực đơn tháng 8/2025 của khối MG - TH - THCS.
Xem thêm

25

Tháng 7/2025

MCER TỰ TIN BỨT PHÁ TRÊN “ĐƯỜNG ĐUA XANH

MCER TỰ TIN BỨT PHÁ TRÊN “ĐƯỜNG ĐUA XANH

MCER TỰ TIN BỨT PHÁ TRÊN “ĐƯỜNG ĐUA XANH

Thứ sáu, 25 Tháng 7 2025 13:22 Viết bởi TRUONG MARIE
Trong 2 ngày 23 - 24/7, không khí tại bể bơi cơ sở Văn Phú và Việt Hưng trở nên sôi động hơn bao giờ hết khi các “kình ngư” khối THCS bước vào cuộc tranh tài gay cấn.
Xem thêm

25

Tháng 7/2025

Nền tảng vững vàng cho tương lai tươi sáng

Nền tảng vững vàng cho tương lai tươi sáng

Nền tảng vững vàng cho tương lai tươi sáng

Thứ sáu, 25 Tháng 7 2025 10:19 Viết bởi TRUONG MARIE
“Việc được trau dồi tri thức và rèn luyện bản lĩnh, tính chủ động qua những hoạt động ở MC góp phần giúp mình tự tin theo học trường đại học tốp 1 của Trung Quốc”, Nguyễn Vũ Tuệ Giang (CHS 14 - 22) chia sẻ về hành trình đến với suất học bổng 50% của ĐH Thanh Hoa.
Xem thêm

25

Tháng 7/2025

CÔ TRÒ VUI HẾT MÌNH TRONG NGÀY HỘI THỂ THAO

CÔ TRÒ VUI HẾT MÌNH TRONG NGÀY HỘI THỂ THAO

CÔ TRÒ VUI HẾT MÌNH TRONG NGÀY HỘI THỂ THAO

Thứ sáu, 25 Tháng 7 2025 10:17 Viết bởi TRUONG MARIE
“Hôm nay thật vui! Chúng tớ đã được cùng nhau vượt qua những thử thách vô cùng “hack não”. Các trò chơi nhìn tưởng dễ nhưng khi làm thì lại không đơn giản chút nào. Cảm ơn các thầy cô đã mang tới cho chúng tớ một mùa hè thật thú vị!”… là chia sẻ của các MCer nhí - Mỹ Đình, Kiến Hưng khi tham gia Ngày hội thể thao vô cùng sôi động và náo nhiệt vào sáng 23/7.
Xem thêm

25

Tháng 7/2025

TỪ CỨU HỎA ĐẾN CỨU HỘ: MCER ĐƯỢC TRANG BỊ KỸ NĂNG SỐNG AN TOÀN

TỪ CỨU HỎA ĐẾN CỨU HỘ: MCER ĐƯỢC TRANG BỊ KỸ NĂNG SỐNG AN TOÀN

TỪ CỨU HỎA ĐẾN CỨU HỘ: MCER ĐƯỢC TRANG BỊ KỸ NĂNG SỐNG AN TOÀN

Thứ sáu, 25 Tháng 7 2025 10:09 Viết bởi TRUONG MARIE
Nằm trong chuỗi hoạt động hè sôi động và bổ ích, sáng 23/7, các MCer khối THCS - Văn Phú hào hứng tham gia buổi tập huấn kỹ năng phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ. Đây là hoạt động thiết thực giúp các bạn trang bị những kỹ năng sống an toàn, nhằm ứng phó với những tình huống khẩn cấp.
Xem thêm