Cậu bạn giành “vé” tới Anh quốc du học

Với vốn hiểu biết sâu rộng cùng bảng thành tích hoạt động ngoại khóa đáng nể, Lê Hoài Nhân (CHS E1, 12 - 16) đã xuất sắc giành học bổng toàn phần năm 2018 của hệ thống giáo dục quốc tế United World College (UWC) tại Anh quốc.

Cậu bạn say mê tìm hiểu

Nhân bắt đầu biết đến học bổng UWC từ năm lớp 7 qua lời giới thiệu của hai người chị đã đạt được học bổng này và đang theo học UWC Mahindra College, Ấn Độ. Và cậu thực sự suy nghĩ nghiêm túc về việc ứng tuyển vào đầu năm lớp 10. Nhân chia sẻ: Khi tìm hiểu UWC, mình thấy đây là môi trường học tập hoàn hảo với chương trình học thú vị, bao quát cùng nhiều hoạt động ngoại khóa mới mẻ, mang tính khám phá. Đặc biệt, cộng đồng học sinh của UWC vô cùng đa dạng, đến từ hơn 90 nước. Những khác biệt về chủng tộc, tôn giáo, giới tínhđều được trân trọng và được coi là thế mạnh ở UWC. Bởi vậy, mình đã quyết định đăng ký thi tuyển.

Quá trình tuyển chọn bắt đầu vào đầu tháng 8/2016 với hai bài luận. Ban đầu, cậu khá mông lung khi đặt bút viết, không phải do văn phong hay khả năng tiếng Anh mà là làm sao giải đáp một cách xác đáng nhất cho câu hỏi: “Bạn là ai?”. Cuối cùng, Nhân tìm ra hai chủ đề vô cùng tâm huyết để thể hiện suy nghĩ, quan điểm cá nhân là nữ quyền và quyền LGBT. Trải qua ba vòng thi trong suốt bốn tháng, điều quan trọng mà cậu nhận được không phải là suất học bổng đáng mơ ước mà chính là sự trưởng thành và thay đổi nhận thức rất nhiều. Mỗi vòng thi là một lần cậu có cơ hội suy ngẫm về những điều đã làm được và cần phải làm trong tương lai; từ đó tìm ra mục đích sống và giá trị của bản thân.

Ai từng tiếp xúc với Nhân đều bị ấn tượng bởi vốn hiểu biết rộng của cậu. Khả năng đưa ra câu trả lời nhanh chóng, đầy đủ của Nhân đã hoàn toàn chinh phục được ban tuyển chọn học bổng. Điều này Nhân có được từ chính thói quen ham tìm hiểu các vấn đề chính trị, xã hội. Thần tượng của Nhân là bà Hillary Clinton. Nhân học được ở bà cách lắng nghe, tôn trọng mọi ý kiến và hướng đến việc tìm ra giải pháp có thể dung hoà, thỏa mãn được số đông.

Ở UWC, Nhân muốn tập trung thời gian vào hai môn Chính trị quốc tế, Kinh tế học để chuẩn bị hành trang cho việc theo đuổi ngành Khoa học chính trị và Luật ở bậc đại học sau này.

Marie Curie - một thời để nhớ

Nhân cho biết, Marie Curie là ngôi trường mang đến cho cậu nhiều kỷ niệm nhất thời đi học. Người thầy để lại cho Nhân nhiều ấn tượng nhất chính là cô chủ nhiệm Phạm Thủy (GV Tiếng Anh). “Lúc lên lớp, cô nghiêm khắc, thậm chí nhiều lúc thét ra lửanhưng tất cả đều vì tương lai của học sinh. Nhìn vào kết quả cả lớp đỗ 100% trường chuyên cấp ba, chúng mình thực sự thấy “thấmcông lao của cô. Mình vẫn nhớ mãi câu nói của cô khi dự thi HSG môn Tiếng Anh năm lớp 9: “Dù em đỗ hay trượt thì vẫn đặt niềm tin ở em”. Câu nói đó đã giúp mình biết nhìn nhận mọi việc đa chiều hơn và nỗ lực cố gắng nhiều hơn, Nhân xúc động nhớ lại.

Ngoài ra, cậu rất nhớ những bữa cơm trưa, những lần cả lớp cùng thức trưa làm cuốn Destination hay các hoạt động ngoại khoá đặc sắc của MC...

Hãy luôn là chính mình!

Lúc rảnh rỗi, Nhân rất thích làm bánh, đặc biệt lên mạng Internet đọc báo và trao đổi các vấn đề chính trị. Đó là cách để cậu vừa giải trí vừa bổ sung kiến thức một cách hiệu quả.

Với những MCer mong muốn giành được học bổng du học, Nhân đưa ra lời khuyên: Thành tích chỉ là một phần, điều quan trọng quyết định bạn có được lựa chọn hay không chính là con người bạn. Do vậy, hãy dành nhiều thời gian tìm hiểu và khai thác những điều tạo ra giá trị bản thân; đồng thời luôn tự đặt câu hỏi: “Điểm độc đáo của bạn là gì? Bạn khác mọi người như thế nào? Bạn dự định dùng sự độc đáo đó để đóng góp cho cộng đồng ra sao?”. Cuối cùng, hãy luôn là chính bạn, chứ không phải là bản sao của ai khác!”.

UWC (United World College) là hệ thống giáo dục toàn thế giới với 17 trường nằm ở bốn châu lục. Ngoài ra, UWC có hệ thống ủy ban tuyển chọn đặt tại 130 nước. Kể từ khi thành lập vào năm 1962, UWC đã đào tạo hơn 40.000 học sinh, trong số đó có thể kể đến một số cái tên nổi bật như: vua Willem Alexander của Hà Lan, ngoại trưởng Chrystia Freeland của Canada... Rất nhiều người nổi tiếng từng là Chủ tịch của UWC như: Tổng thống Nelson Mandela, Thái tử Charles hay Hoàng hậu Noor của Jordan. Mỗi năm, các trường UWC chọn khoảng 100 học sinh đến từ khắp nơi trên thế giới để theo học chương trình Tú tài quốc tế với mục tiêu xây dựng một toàn cầu bền vững trong tương lai.

14

Tháng 2/2026

CÙNG MCER GIỮ HỒN TẾT VIỆT

CÙNG MCER GIỮ HỒN TẾT VIỆT

CÙNG MCER GIỮ HỒN TẾT VIỆT

Thứ bảy, 14 Tháng 2 2026 16:15 Viết bởi TRUONG MARIE
Với đôi tay khéo léo, cẩn thận đong từng bát gạo, nắm đỗ, miếng thịt; tỉ mẩn miết, gấp từng góc lá dong; chăm chú siết chặt từng sợi lạt; cầu kỳ trang trí thêm nhành hoa, câu đối…, các MCer đã tạo nên những mẹt bánh chưng đậm đà bản sắc dân tộc.
Xem thêm

14

Tháng 2/2026

TỪ TRÁI TIM “CHẠM” ĐẾN TRÁI TIM: TRAO ĐI LÀ CÒN MÃI

TỪ TRÁI TIM “CHẠM” ĐẾN TRÁI TIM: TRAO ĐI LÀ CÒN MÃI

TỪ TRÁI TIM “CHẠM” ĐẾN TRÁI TIM: TRAO ĐI LÀ CÒN MÃI

Thứ bảy, 14 Tháng 2 2026 16:01 Viết bởi TRUONG MARIE
Có những hành trình không đo bằng quãng đường đã đi mà được ghi nhớ bằng những rung động ở lại trong tim. Vừa qua, tập thể 3M3 và 8P4 đã thực hiện những chuyến thiện nguyện ý nghĩa, lan tỏa sự sẻ chia và tinh thần nhân ái.
Xem thêm

14

Tháng 2/2026

CÁC MCER ĐÃ SẴN SÀNG "XEM QUẺ" CHƯA?

CÁC MCER ĐÃ SẴN SÀNG "XEM QUẺ" CHƯA?

CÁC MCER ĐÃ SẴN SÀNG "XEM QUẺ" CHƯA?

Thứ bảy, 14 Tháng 2 2026 15:56 Viết bởi TRUONG MARIE
“Đầu năm khai bút, giữa năm khai hội; còn hôm nay, chúng mình… khai MV!”
Xem thêm

14

Tháng 2/2026

THCS | MCER TUỔI NGỌ RỘN RÀNG NIỀM VUI KHI ĐƯỢC “ÔNG NỘI” KHANG LÌ XÌ

THCS | MCER TUỔI NGỌ RỘN RÀNG NIỀM VUI KHI ĐƯỢC “ÔNG NỘI” KHANG LÌ XÌ

THCS | MCER TUỔI NGỌ RỘN RÀNG NIỀM VUI KHI ĐƯỢC “ÔNG NỘI” KHANG LÌ XÌ

Thứ bảy, 14 Tháng 2 2026 15:42 Viết bởi TRUONG MARIE
Giữa không khí rộn ràng đón năm mới Bính Ngọ, sáng 13/2, các MCer 6 đã có những khoảnh khắc khó quên khi “ông nội” Khang cùng các thầy cô trong Ban giám hiệu bất ngờ ghé thăm và trao tận tay từng bao lì xì. Những ánh mắt háo hức xen lẫn nụ cười rạng rỡ của học sinh tuổi Ngọ khiến khoảnh khắc ấy càng trở nên ấm áp, đồng thời mở ra một năm mới ngập tràn yêu thương, hy vọng.
Xem thêm

14

Tháng 2/2026

THPT-VP | TẶNG QUÀ TẾT CHO LÀNG TRẺ EM BIRLA

THPT-VP | TẶNG QUÀ TẾT CHO LÀNG TRẺ EM BIRLA

THPT-VP | TẶNG QUÀ TẾT CHO LÀNG TRẺ EM BIRLA

Thứ bảy, 14 Tháng 2 2026 15:32 Viết bởi TRUONG MARIE
Sáng 11/2, các MCer khối THPT - Văn Phú đã trao tặng những món quà ấm áp, ý nghĩa cho các bạn có hoàn cảnh đặc biệt tại làng trẻ em Birla.
Xem thêm