Khai thác và học trên Internet thật tốt

Internet - nó gần như đã len lỏi tới từng ngóc ngách của thế giới trong mọi lĩnh vực: kinh tế, giáo dục, khoa học, y tế… Trong tích tắc, một cư dân mạng có thể trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực trực tuyến nào đó. Tuy nhiên, món quà to lớn nhất do cuộc cách mạng Internet mang lại cho xã hội chính là sự phát triển vượt bậc của giáo dục. Nó cho phép mọi người có thể học được bất cứ khi nào và bất cứ nơi đâu.

Ngày nay ở Việt Nam không khó để có thể tiếp cận Internet. Do đó, việc khai thác và học tập của mọi người trên Internet cũng vô cùng đơn giản và thuận lợi. Nhưng với hầu hết các bạn còn đang ngồi trên ghế nhà trường, ít tiếp xúc với Internet thì có không ít cám dỗ mà nó mang lại. Tạm bỏ qua với những hạn chế mà chủ yếu do chủ quan, ý thức con người, chúng ta cùng xem tìm cách làm thế nào để khai thác và học tập tốt trên Internet, phục vụ trong quá trình học tập của mình:

1. Sử dụng thành thạo công cụ tìm kiếm: Tất nhiên rồi, trước tiên cần xác định chủ đề mình cần hỗ trợ. Internet là cả kho tàng kiến thức. Do đó, sử dụng tốt một công cụ tìm kiếm sẽ hỗ trợ đắc lực chúng ta trong quá trình khai thác nguồn tài liệu đó. Đây là kỹ năng cơ bản và quan trọng của một người dùng Internet, mạnh mẽ nhất là công cụ tìm kiếm của Google.

2. Tham gia các diễn đàn mà bạn quan tâm: Có rất nhiều cộng đồng trực tuyến về một chủ đề cụ thể. Trong tất cả các lĩnh vực đều có các diễn đàn nào đó nói về chủ đề mà bạn quan tâm. Trong đó, mọi thắc mắc, hỏi đáp của bạn hầu như được giải đáp, giúp đỡ bởi các “tín đồ” cao thủ và nhiệt tình. Tuy nhiên, khi tham gia bạn phải tuân thủ nguyên tắc lịch sự và chấp hành các nội quy của diễn đàn.

3. Lập các nhóm cùng học tập: Ngày nay, những mạng xã hội phát triển mạnh mẽ đem lại nhiều tiện ích; trong đó đặc biệt nó có thể làm công cụ tốt phục vụ cho việc học tập của bạn. Với việc thành lập các nhóm học tập như thế giúp bạn thuận tiện hơn trao đổi, thảo luận. Chỉ cần mỗi người đóng góp ý kiến thì bạn sẽ học được khá nhiều và khả năng ghi nhớ cũng tăng cao.

4. Tiết kiệm và làm chủ về thời gian: Có rất nhiều trang web lập ra thu phí dịch vụ như download, học và làm bài tập trực tuyến… Là học sinh, sinh viên thì khả năng tài chính có hạn, do đó trước khi tìm kiếm và “mua” một tài liệu, thông tin nào đó bạn nên cân nhắc kỹ hoặc tìm kiếm ở các nguồn khác. Mặt nữa, cần phải chủ động về thời gian khi làm việc với Internet. Có quá nhiều sự hấp dẫn và cám dỗ nếu bạn không chủ động và quản lí tốt thời gian thì việc khai thác và học tập trên Internet của bạn sẽ không hiệu quả và phản tác dụng.

5. Tự giác: Dù bạn có tham gia nhiều các diễn đàn, học nhiều trên các trang web mà không có tính tự giác thì không có tác dụng gì. Khi học trên Internet, học qua gia sư cũng như trong học tập thì tính tự giác vẫn là đặt lên hàng đầu; đó là một yếu tố cơ bản và quan trọng nhất để bạn thành công. Việc học trực tuyến chỉ thực sự có hiệu quả với học sinh có tính tự giác cao trong học tập. Sự tự giác này thể hiện thông qua việc chủ động hoàn thành các bài tập được giao, tự mình tìm hiểu nội dung kiến thức bài học, tránh việc học thụ động.

Nếu bạn có ý thức tự giác thì Internet là phương tiện đưa bạn đến với thành công nhanh hơn.

Theo K14

11

Tháng 3/2026

THÔNG BÁO SỐ 2 VỀ TUYỂN SINH VÀO LỚP MẪU GIÁO, LỚP 1, LỚP 6 NĂM HỌC 2026 - 2027

THÔNG BÁO SỐ 2 VỀ TUYỂN SINH VÀO LỚP MẪU GIÁO, LỚP 1, LỚP 6 NĂM HỌC 2026 - 2027

THÔNG BÁO SỐ 2 VỀ TUYỂN SINH VÀO LỚP MẪU GIÁO, LỚP 1, LỚP 6 NĂM HỌC 2026 - 2027

Thứ tư, 11 Tháng 3 2026 14:14 Viết bởi TRUONG MARIE
Thông báo số 2 về hướng dẫn tuyển sinh vào lớp Mẫu giáo, lớp 1 và lớp 6 năm học 2026 - 2027 của hệ thống giáo dục Marie Curie, Hà Nội.
Xem thêm

11

Tháng 3/2026

THCS-VP | MCER 6 HÀO HỨNG LÀM MÔ HÌNH VÀ THÍ NGHIỆM NÚI LỬA

THCS-VP | MCER 6 HÀO HỨNG LÀM MÔ HÌNH VÀ THÍ NGHIỆM NÚI LỬA

THCS-VP | MCER 6 HÀO HỨNG LÀM MÔ HÌNH VÀ THÍ NGHIỆM NÚI LỬA

Thứ tư, 11 Tháng 3 2026 13:13 Viết bởi TRUONG MARIE
Trong bầu không khí học tập hào hứng, các MCer 6 đã cùng nhau thực hiện dự án làm mô hình và thí nghiệm núi lửa đầy thú vị.
Xem thêm

08

Tháng 3/2026

KỶ LỤC ĐẶC BIỆT: GIA ĐÌNH CÓ 6 CON CÙNG HỌC Ở MARIE CURIE

KỶ LỤC ĐẶC BIỆT: GIA ĐÌNH CÓ 6 CON CÙNG HỌC Ở MARIE CURIE

KỶ LỤC ĐẶC BIỆT: GIA ĐÌNH CÓ 6 CON CÙNG HỌC Ở MARIE CURIE

Chủ nhật, 08 Tháng 3 2026 20:10 Viết bởi TRUONG MARIE
Một dấu mốc thú vị tại trường Marie Curie - cơ sở Mỹ Đình khi gia đình cô Nguyễn Nguyệt lần lượt cho các con học ở đây.
Xem thêm

08

Tháng 3/2026

TH-MĐ | TRẢI NGHIỆM VÀO LỚP 1: TRAO NIỀM TIN- NHẬN HẠNH PHÚC

TH-MĐ | TRẢI NGHIỆM VÀO LỚP 1: TRAO NIỀM TIN- NHẬN HẠNH PHÚC

TH-MĐ | TRẢI NGHIỆM VÀO LỚP 1: TRAO NIỀM TIN- NHẬN HẠNH PHÚC

Chủ nhật, 08 Tháng 3 2026 20:02 Viết bởi TRUONG MARIE
Ngày 8/3, trường Marie Curie hân hoan chào đón các bạn “Chuột con” tới tham dự ngày trải nghiệm vào lớp 1, cơ sở Mỹ Đình. Với nhiều hoạt động phong phú và hấp dẫn, các bạn nhỏ đã có ngày cuối tuần đáng nhớ; còn các bố mẹ thêm yên tâm với lựa chọn của mình.
Xem thêm

08

Tháng 3/2026

“LỊM TIM” VỚI NHỮNG CÁCH YÊU THƯƠNG CỦA MCER TRONG NGÀY  8/3

“LỊM TIM” VỚI NHỮNG CÁCH YÊU THƯƠNG CỦA MCER TRONG NGÀY 8/3

“LỊM TIM” VỚI NHỮNG CÁCH YÊU THƯƠNG CỦA MCER TRONG NGÀY 8/3

Chủ nhật, 08 Tháng 3 2026 11:25 Viết bởi TRUONG MARIE
Trải khắp các lớp học dịp này là những hoạt động rộn ràng chào đón ngày quốc tế Phụ nữ 8/3. Dù lúc nào cũng biết ơn mẹ, yêu bà trân quý những người phụ nữ xung quanh nhưng không phải ai cũng dễ dàng biểu đạt tình cảm ấy. Vì thế, khi yêu thương có cơ hội được bày tỏ, các MCer đã không ngần ngại thể hiện.
Xem thêm