Bạn nên bắt đầu học tiếng Anh như thế nào?

 

Khi bắt đầu học tiếng Anh, bạn giống như một tờ giấy trắng. Bạn bắt đầu tiếp cận với thế giới ngôn ngữ một cách chậm rãi và viết lên những nét chữ đầu tiên. “Tôi nên bắt đầu học tiếng Anh như thế nào?” là câu hỏi rất nhiều người đặt ra.

Đầu tiên, hãy luyện tập cách phát âm cho tốt

Phát âm là kĩ năng nền tảng giúp bạn phát triển các kĩ năng khác như nghe, nói, đọc, viết và giao tiếp hiệu quả. Hãy làm đúng ngay từ lần đầu tiên, bởi khi bạn phát âm sai thì việc sửa sai là rất khó. Bạn nên bắt đầu với một số giáo trình phát âm cơ bản như American accent training (Có kèm tài liệu và Audio), Ship or Sheep,…

Bạn cũng nên thử luyện với series American workshop training. Để phát âm tốt, bạn cần lặp đi lặp lại thật nhuần nhuyễn những gì bạn được nghe, hãy luyện tập trước gương để điều chỉnh miệng và lưỡi, phát âm thật nhiều lần để tìm ra âm chuẩn xác.

Tuy nhiên có một lời khuyên khá nhỏ nhưng cực kỳ quan trọng đó là bạn nên thường xuyên luyện cách phát âm từ những người bản xứ thông qua băng đĩa, nhạc hoặc phim để có cách nói chuẩn nhất. Hoặc những người Philippines cũng có thể phát âm tiếng Anh đúng chuẩn và bạn hoàn toàn có thể học cách nói từ họ.

Tiếp theo là nghe kết hợp với học ngữ pháp

Khi mới bắt đầu học tiếng Anh, bạn nên học theo trình tự: Nghe, nói, đọc, viết và kết hợp học thêm ngữ pháp và từ vựng.

Có hai phương pháp chủ đạo để luyện kĩ năng nghe. Thứ nhất, nghe chủ động. Bạn nên bắt đầu với giáo trình Listen carefully. Đây là một cuốn sách cơ bản giúp bạn có tiền để để học tiếp các cuốn khó hơn. Thứ hai là nghe bị động. Tức là bạn sẽ cố gắng nghe nhiều nhất có thể. Chủ yếu là nghe trong giao tiếp thực tế, Ti vi, Radio,… Bạn có thể nghe trước khi đi ngủ, khi đợi xe bus, làm việc nhà và chấp nhận nhiều chỗ không hiểu. Bạn hãy đắm mình trong ngôn ngữ, để tai bạn hấp thụ ngoại ngữ một cách tự nhiên.

Đối với những người bắt đầu học, vốn từ chưa nhiều, bạn nên học cuốn English Grammar in use third Edition with Answers. Đây là cuốn sách ngữ pháp liền mạch, chứa đựng những vấn đề cơ bản và dễ hiểu nhất. Mỗi bài học đều có ví dụ, hình ảnh, bài tập, được sắp xếp rất khoa học.

Luyện tập kĩ năng nói

Nghe và nói là hai kĩ năng vận dụng nhiều nhất trong giao tiếp. Để nói tốt, bạn hãy nghe thật nhiều và bắt chước nói theo những gì bạn được nghe. Bạn hãy nói theo khi xem phim, nghe nhạc, nghe bản tin trên Radio,… Bạn hãy tiếp xúc với người bản ngữ và cố gắng giao tiếp với họ. Luyện tập thật nhiều, sẽ khiến bạn có niềm tin vào bản thân.

Luyện tập kĩ năng đọc

Đọc là một kĩ năng cần thiết và bạn có thể học hỏi rất nhiều trong quá trình đọc. Khi đọc, bạn sẽ học được các cấu trúc câu mới, cách diễn đạt. Đồng thời, bạn sẽ có vốn từ phong phú. Bạn có thể sử dụng những tài liệu luyện đọc cho kì thi như Ielts, Toeic, Toefl,… những câu chuyện thiếu nhi, mục quảng cáo, bài báo, bài hát,…

Luyện tập kĩ năng viết

Bạn hãy thử viết nhật kí bằng tiếng Anh. Viết theo từng chủ đề như: “What do you like?”, “What did you today ?” và sử dụng thật nhiều từ mới. Bạn nên đọc nhiều sách tiếng Anh để viết đúng cấu trúc và hay hơn.

Bạn sẽ mất khoảng sáu tháng để hoàn thành kiến thức nền tảng. Đây là một khoảng thời gian vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tiếp thu kiến thức của bạn sau này. Sau khi đã có kiến thức tiếng Anh nền tảng, bạn hãy cố gắng vận dụng chúng thật nhiều trong cuộc sống. Bạn hãy đọc báo, nghe nhạc, xem phim, nghe các bản tin, xem các chương trình truyền hình,… và giao tiếp với người bản ngữ.

Đây cũng là lúc bạn nên học thêm để thi chứng chỉ quốc tế như: Toeic, Toefl, Ielts,.. Bạn hãy đặt cho mình một mục tiêu rõ ràng, cụ thể, để có được kết quả tốt nhất.

Theo K14

21

Tháng 1/2026

Thông báo số 1 về tuyển sinh năm học 2026 - 2027

Thông báo số 1 về tuyển sinh năm học 2026 - 2027

Thông báo số 1 về tuyển sinh năm học 2026 - 2027

Thứ tư, 21 Tháng 1 2026 14:30 Viết bởi TRUONG MARIE
Thông báo số 1 về tuyển sinh năm học 2026 - 2027 của trường Marie Curie, Hà Nội.
Xem thêm

21

Tháng 1/2026

THCS-MĐ | GIẢI BẠC ẤN TƯỢNG TẠI LIÊN HOAN NGHỆ THUẬT QUỐC TẾ CỦA MCER 8

THCS-MĐ | GIẢI BẠC ẤN TƯỢNG TẠI LIÊN HOAN NGHỆ THUẬT QUỐC TẾ CỦA MCER 8

THCS-MĐ | GIẢI BẠC ẤN TƯỢNG TẠI LIÊN HOAN NGHỆ THUẬT QUỐC TẾ CỦA MCER 8

Thứ tư, 21 Tháng 1 2026 14:28 Viết bởi TRUONG MARIE
Hồ Nguyễn Thiên Hương (8G3) mới đây xuất sắc trở thành Á quân ở bảng thi “Vocal Performance” tại Liên hoan nghệ thuật quốc tế châu Á - Thái Bình Dương (Asia Pacific International Arts Festival). Thành tích này đánh dấu một cột mốc nổi bật trong hành trình theo đuổi nghệ thuật của cô bạn.
Xem thêm

17

Tháng 1/2026

Thông báo tuyển dụng giáo viên năm học 2026 - 2027

Thông báo tuyển dụng giáo viên năm học 2026 - 2027

Thông báo tuyển dụng giáo viên năm học 2026 - 2027

Thứ bảy, 17 Tháng 1 2026 10:12 Viết bởi TRUONG MARIE
Hệ thống giáo dục Marie Curie, Hà Nội thông báo tuyển dụng giáo viên năm học 2026 - 2027 tại cơ sở Việt Hưng.
Xem thêm

16

Tháng 1/2026

THPT-VP | THẦY TRÒ MC THAM QUAN NHÀ QUỐC HỘI

THPT-VP | THẦY TRÒ MC THAM QUAN NHÀ QUỐC HỘI

THPT-VP | THẦY TRÒ MC THAM QUAN NHÀ QUỐC HỘI

Thứ sáu, 16 Tháng 1 2026 14:54 Viết bởi TRUONG MARIE
Sáng 15/1, thầy trò MC - Văn Phú đã có chuyến tham quan nhà Quốc hội - công trình hành chính có quy mô lớn và hiện đại nhất Việt Nam, đại diện cho cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất.
Xem thêm

16

Tháng 1/2026

THPT-MĐ | MCER 11 ĐOẠT GIẢI BẠC CUỘC THI “THỬ THÁCH CÔNG NGHỆ TRẺ CHÂU Á”

THPT-MĐ | MCER 11 ĐOẠT GIẢI BẠC CUỘC THI “THỬ THÁCH CÔNG NGHỆ TRẺ CHÂU Á”

THPT-MĐ | MCER 11 ĐOẠT GIẢI BẠC CUỘC THI “THỬ THÁCH CÔNG NGHỆ TRẺ CHÂU Á”

Thứ sáu, 16 Tháng 1 2026 14:36 Viết bởi TRUONG MARIE
Ngày 7 - 9/1, tại vòng Chung kết cuộc thi “Thử thách công nghệ trẻ châu Á” (Youth Tech Asia Challenge) tổ chức ở Malaysia, Đỗ Vũ Huy Nam (11E7) cùng đồng đội đã giành được HCB và giải “Ý tưởng xuất sắc nhất” với dự án “Pictoblox - Trợ lý ảo trong học tập”.
Xem thêm