Marie Curie - nơi ai cũng muốn trở về

Tôi nhớ Marie Curie quá!, đó là những gì tôi muốn nói nhất khi gõ những dòng chữ này. Cách đây mấy chục phút, tôi còn phân vân không biết bắt đầu viết ra sao để có mở bài thật hoa mỹ. Còn giờ, những gì thật nhất, chân thành nhất là đủ đẹp rồi.

Tôi là cựu học sinh lớp E khóa đầu tiên của cấp 2 Marie Curie, thời mà trường còn ở Trung Yên. Lên lớp 10, tôi đỗ vào trường công lập. Mọi thứ tưởng chừng hoàn hảo vì tôi tìm được vài điểm chung giữa môi trường mới với Marie Curie nhưng sự khác nhau giữa một ngôi trường và một ngôi nhà khiến tôi hiểu ra rằng, ở đâu đó ngoài kia, tôi chẳng thể tìm lại được những năm tháng đẹp nhất đời học sinh như ở MC. Mỗi khi nhìn lại, thâm tâm tôi cứ đong đầy sự vấn vương, tiếc nuối và cả những khát khao, mơ ước, mong mỏi được quay về dù chỉ một lần.

Ở Marie Curie, thầy cô chính là người cha, người mẹ thứ hai của chúng tôi. Bên cạnh những bài học hàng ngày là tình thương yêu, sự săn sóc tận tình mà chúng tôi cảm nhận được từ những “người đưa đò” tâm huyết và tận tụy. Ngày đó, giữa lưng chừng của cái tuổi tập làm người lớn, tôi đã gặp nhiều vấn đề trong học tập và bạn bè. Nhưng cô chủ nhiệm đã giúp tôi trưởng thành hơn, giúp tôi hiểu được việc mình phải lớn lên ra sao và cư xử thế nào bằng cái tâm nhà giáo và sự kiên trì của cô. Đến giờ, khi nhớ lại khoảng thời gian đó, tôi cảm thấy thật may mắn. Nếu ngày đó, tôi không được truyền cảm hứng, động lực thì có lẽ, quỹ đạo cuộc đời tôi đã thay đổi. Nhờ người mẹ thứ hai mà cuộc sống của tôi tròn đẹp hơn và tôi luôn biết ơn vì điều đó.

Tại ngôi trường này, tôi còn có những người anh em thân thiết. Chúng tôi bước chân vào cấp 2 khi còn là những đứa trẻ rồi dành 4 năm để trưởng thành cùng nhau. Có người từng nói, tình cảm bạn bè thời THCS nhạt nhòa lắm bởi lúc đó, chúng tôi chưa nhận thức hết được muôn hình, vạn trạng của mọi thứ tình cảm trên đời và vẫn còn trẻ con, vô tâm lắm! Nhưng với tôi, tình bạn thuở ấy xứng đáng được trân trọng nhất bởi chúng tôi đến với nhau hoàn toàn bằng tất thảy những gì ngây ngô, trong sáng nhất; bằng tất thảy những gì xuất phát từ con tim, không chút so đo, tính toán hơn thua. Phải chăng vì lẽ đó mà dù có đi đâu thì trong suốt cuộc đời này, tôi không thể tìm được những con người tuyệt vời như thế nữa.

Marie Curie trong tôi thực sự là những gì trong trẻo, đẹp nhất. Đó là tuổi thơ, tuổi mới lớn; là những rung động đầu đời thoáng qua và cả giấc mơ trôi qua để lại nhiều tiếc nuối; là những nỗi niềm đọng lại về một thời đã xa. Khi lớn lên và nhìn lại, đã nhiều lần nước mắt tôi tuôn rơi vì không ngờ rằng, khoảng thời gian đẹp đẽ ấy lại vụt qua nhanh đến vậy. Nhưng rồi, tôi lại mỉm cười vì biết rằng, một phần tuổi học trò, một phần tuổi trẻ, một phần thanh xuân của tôi đã trôi qua không hề hoài phí. Cảm ơn Marie Curie vì đã luôn tốt đẹp, luôn bao dung và luôn là nơi ai cũng muốn trở về!  

THANH TÂM

(CHS E3, 08 - 12)

16

Tháng 9/2025

HẠNH PHÚC NGHẸN NGÀO KHI CHẠM TỚI ƯỚC MƠ

HẠNH PHÚC NGHẸN NGÀO KHI CHẠM TỚI ƯỚC MƠ

HẠNH PHÚC NGHẸN NGÀO KHI CHẠM TỚI ƯỚC MƠ

Thứ ba, 16 Tháng 9 2025 10:45 Viết bởi TRUONG MARIE
Những ngày đầu năm học mới, trường Marie Curie ngập tràn niềm vui khi đón nhận những tin tức đầy xúc động. Nguyễn Văn Hành và Hoàng Tuấn Linh, hai trẻ mồ côi được thầy Khang cưu mang sau trận lũ dữ tại Làng Nủ năm trước đã vượt qua nỗi đau mất mát, nỗ lực không ngừng để chinh phục kỳ thi THPT và trúng tuyển vào trường cao đẳng theo đúng ngành nghề mơ ước.
Xem thêm

15

Tháng 9/2025

MCER CHIA SẺ “BÍ KÍP” LÀM “THỦ LĨNH” CÁC CLB NGOẠI KHÓA

MCER CHIA SẺ “BÍ KÍP” LÀM “THỦ LĨNH” CÁC CLB NGOẠI KHÓA

MCER CHIA SẺ “BÍ KÍP” LÀM “THỦ LĨNH” CÁC CLB NGOẠI KHÓA

Thứ hai, 15 Tháng 9 2025 09:04 Viết bởi TRUONG MARIE
Với sự năng động, tự tin cùng bản lĩnh, Thái Hà Anh (11E0) không chỉ giữ vững thành tích học tập xuất sắc trong 10 năm qua ở MC mà còn được được tín nhiệm giữ chức Chủ tịch của 2 CLB ngoại khóa; đồng thời làm Phó Chủ tịch, Phó BTC, Trưởng ban PR… của nhiều CLB trong và ngoài trường.
Xem thêm

12

Tháng 9/2025

TH-MĐ | KHÁT KHAO MANG NIỀM VUI TỚI MỌI NGƯỜI QUA TIẾNG ĐÀN

TH-MĐ | KHÁT KHAO MANG NIỀM VUI TỚI MỌI NGƯỜI QUA TIẾNG ĐÀN

TH-MĐ | KHÁT KHAO MANG NIỀM VUI TỚI MỌI NGƯỜI QUA TIẾNG ĐÀN

Thứ sáu, 12 Tháng 9 2025 09:02 Viết bởi TRUONG MARIE
Đó là chia sẻ của Lê Hoàng Minh Thư (5G) khi được hỏi về lý do theo đuổi đam mê piano.
Xem thêm

11

Tháng 9/2025

THCS - HỆ SONG NGỮ OXFORD: CHỌN ĐÚNG LỘ TRÌNH - CHINH PHỤC ĐẦU RA CHUẨN QUỐC TẾ

THCS - HỆ SONG NGỮ OXFORD: CHỌN ĐÚNG LỘ TRÌNH - CHINH PHỤC ĐẦU RA CHUẨN QUỐC TẾ

THCS - HỆ SONG NGỮ OXFORD: CHỌN ĐÚNG LỘ TRÌNH - CHINH PHỤC ĐẦU RA CHUẨN QUỐC TẾ

Thứ năm, 11 Tháng 9 2025 12:23 Viết bởi TRUONG MARIE
Tích hợp chương trình GDPT Việt Nam 2018 với chương trình quốc tế Oxford do chính OUP (Đại học Oxford, #1 thế giới) đồng hành triển khai, trường Marie Curie mang tới lộ trình giúp học sinh THCS chuẩn bị nền tảng tốt nhất để tự tin bước vào môi trường học thuật quốc tế ở cấp độ cao, phát triển toàn diện trí tuệ - tinh thần - thể chất; bồi đắp nền tảng văn hóa, tình yêu văn hóa Việt Nam sâu sắc cùng kĩ năng học tập toàn cầu.
Xem thêm

11

Tháng 9/2025

THCS-MĐ | MCER 9 ĐẠT ĐIỂM TUYỆT ĐỐI 9.0 LISTENING, READING TRONG LẦN ĐẦU THỬ SỨC VỚI IELTS

THCS-MĐ | MCER 9 ĐẠT ĐIỂM TUYỆT ĐỐI 9.0 LISTENING, READING TRONG LẦN ĐẦU THỬ SỨC VỚI IELTS

THCS-MĐ | MCER 9 ĐẠT ĐIỂM TUYỆT ĐỐI 9.0 LISTENING, READING TRONG LẦN ĐẦU THỬ SỨC VỚI IELTS

Thứ năm, 11 Tháng 9 2025 10:46 Viết bởi TRUONG MARIE
Khánh An, Châu Lam (9I1) vừa tham gia kỳ thi lấy chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS. Trong lần đầu thử sức, 2 bạn đã đạt được thành tích đáng tự hào.
Xem thêm