[PHÒNG CHỐNG COVID-19] - Cách để không chạm tay lên mặt

Kể từ khi có Covid-19, chúng ta nhận ra, việc chạm tay lên mặt có thể mang lại những hậu quả nặng nề. Cách nào để thay đổi thói quen này?

Suốt cả ngày, chúng ta chạm vào rất nhiều bề mặt như: tay nắm cửa, nút bấm thang máy, ghế xe bus... - những nơi nCov có thể tồn tại trong thời gian dài. Từ đó rất có thể bạn sẽ đem virus lên mũi, miệng, mắt.

Bác sĩ Vanessa Raabe (Trợ lý giáo sư Y khoa tại NYU Langone Health, New York, Mỹ) cho biết: "Đây là thói quen rất khó bỏ vì tất cả chúng ta đã và đang làm điều này, thậm chí không nhận thức được mình đang làm".

Một nghiên cứu của Đại học New South Wales, Australia năm 2015 cho thấy, trung bình một người chạm lên mặt 23 lần/giờ.

Dưới đây là 4 thủ thuật không chạm tay lên mặt:

1. Dùng khăn giấy khô

Khi bạn cảm thấy ngứa, cần phải gãi, dụi mũi hay chỉnh lại mắt kính..., hãy lấy khăn giấy, thay vì dùng tay.

Nếu phải hắt hơi mà không có sẵn khăn giấy, hãy hắt hơi vào khuỷu tay, thay vì bàn tay. Bởi hắt hơi vào tay làm tăng khả năng truyền virus sang người khác và đồ vật xung quanh.

2. Nhận thức lý do chạm tay lên mặt

Bác sĩ Vanessa Raabe đưa ra đề nghị: "Hãy tìm ra nguyên nhân khiến bạn sờ tay lên mặt!". Một khi nhận thức được thời điểm và lý do chạm vào mặt thì sẽ giải quyết được nguyên nhân gốc rễ. Ví dụ: bạn gãi lên mặt vì tóc chạm vào, gây khó chịu và ngứa thì hãy buộc tóc cố định. Bạn dụi mắt vì nó khô thì hãy dùng thuốc dưỡng ẩm.

Bác sĩ Justin Ko (Phó Giáo sư lâm sàng về da liễu tại Stanford Health) cho biết, các bệnh nhân đeo kính áp tròng nên cân nhắc đeo kính bình thường để ngăn cản dụi mắt. Tương tự, tuy khẩu trang không hiệu quả lắm trong việc ngăn chặn virus nhưng khá hữu ích khi mang lại hàng rào chống chạm tay vào mũi, miệng.  Vì thế nên đeo khẩu trang.

Đặt các tờ giấy nhớ xung quanh nhà, trước máy vi tính có tác dụng như một lời nhắc hữu ích.

3. Giữ cho tay bận rộn

Giữ bàn tay của bạn bận rộn bằng việc sờ vào quả bóng giảm căng thẳng hoặc các vật thể khác, ví như con chuột máy vi tính để giảm chạm tay vào mặt. Bạn đừng quên vệ sinh các vật này thường xuyên.

"Sử dụng xà phòng thơm hoặc kem dưỡng da có thể giúp ích", Tiến sĩ Zach Sikora (Nhà tâm lý học lâm sàng ở Chicago) cho biết. Khi bạn đưa tay lại gần mặt, mùi hương đó có thể khiến bạn nhận thức rõ hơn về hành động của mình.

4. Thoải mái

Tiến sĩ Stew Shankman (Giáo sư tâm thần học và khoa học hành vi, Đại học Nỏthwestern) nói thêm: "Mọi người đừng quá căng thẳng, ám ảnh về những gì chúng ta chạm vào. Stress ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của con người và nếu chúng ta càng căng thẳng, khả năng cơ thể chống lại nhiễm trùng càng thấp".

Thực hành các bài tập thiền và tập trung vào hơi thở sẽ giúp nâng cao hệ miễn dịch. Mặt khác, khi tay bạn sạch sẽ, việc chạm vào mặt không phải là điều đáng sợ. "Đây là một hành vi tự nhiên mà tất cả chúng ta đều làm, không đến nỗi phải từ bỏ", Tiến sĩ Shankman nói.

Theo VnExpress

(https://vnexpress.net/doi-song/cach-de-khong-cham-tay-len-mat-4066239.html)

17

Tháng 4/2025

THÔNG BÁO SỐ 3 VỀ TUYỂN SINH VÀO LỚP 6 VÀ LỚP 10, NĂM HỌC 2025 - 2026

THÔNG BÁO SỐ 3 VỀ TUYỂN SINH VÀO LỚP 6 VÀ LỚP 10, NĂM HỌC 2025 - 2026

THÔNG BÁO SỐ 3 VỀ TUYỂN SINH VÀO LỚP 6 VÀ LỚP 10, NĂM HỌC 2025 - 2026

Thứ năm, 17 Tháng 4 2025 23:02 Viết bởi TRUONG MARIE
Thông báo số 3 về tuyển sinh vào lớp 6, lớp 10 năm học 2025 - 2026 của hệ thống giáo dục Marie Curie, Hà Nội.
Xem thêm

17

Tháng 4/2025

Nhà giáo Nguyễn Xuân Khang tặng Chủ tịch nước Lương Cường “bức ảnh đặc biệt”

Nhà giáo Nguyễn Xuân Khang tặng Chủ tịch nước Lương Cường “bức ảnh đặc biệt”

Nhà giáo Nguyễn Xuân Khang tặng Chủ tịch nước Lương Cường “bức ảnh đặc biệt”

Thứ năm, 17 Tháng 4 2025 16:10 Viết bởi TRUONG MARIE
Nhà giáo Nguyễn Xuân Khang (Chủ tịch Hội đồng trường Marie Curie, Hà Nội) đã trân trọng tặng Chủ tịch nước Lương Cường bức ảnh đặc biệt chụp với 22 cháu Làng Nủ - những đứa trẻ sống sót sau trận lũ được ông "nhận nuôi" đến năm 18 tuổi.
Xem thêm

14

Tháng 4/2025

MCer kể chuyện đóng phim “đình đám”

MCer kể chuyện đóng phim “đình đám”

MCer kể chuyện đóng phim “đình đám”

Thứ hai, 14 Tháng 4 2025 22:01 Viết bởi TRUONG MARIE
Việc góp mặt trong 2 bộ phim truyền hình được nhiều người yêu thích: “Những chặng đường bụi bặm” và “Hoa sữa về trong gió” đã tiếp thêm động lực cho Đỗ Thế Gia Long (7G3) tự tin theo đuổi đam mê diễn xuất.
Xem thêm

13

Tháng 4/2025

ĐỘI BÓNG RỔ NAM MARIE CURIE LÊN NGÔI VƯƠNG Ở GIẢI HỌC SINH QUẬN NAM TỪ LIÊM

ĐỘI BÓNG RỔ NAM MARIE CURIE LÊN NGÔI VƯƠNG Ở GIẢI HỌC SINH QUẬN NAM TỪ LIÊM

ĐỘI BÓNG RỔ NAM MARIE CURIE LÊN NGÔI VƯƠNG Ở GIẢI HỌC SINH QUẬN NAM TỪ LIÊM

Chủ nhật, 13 Tháng 4 2025 15:53 Viết bởi TRUONG MARIE
Ngày 13/4, sân trường Marie Curie - Mỹ Đình trở nên sôi động và náo nhiệt khi diễn ra giải bóng rổ học sinh Quận Nam Từ Liêm năm học 2024 - 2025. Tại đây, 23 đội nam - nữ của các trường THCS đã cống hiến cho khán giả những trận cầu "mãn nhãn" và ấn tượng.
Xem thêm

02

Tháng 4/2025

MCER 8 TRỔ TÀI VẼ ANIME, LỒNG TIẾNG CHO VIDEO TIẾNG ANH

MCER 8 TRỔ TÀI VẼ ANIME, LỒNG TIẾNG CHO VIDEO TIẾNG ANH

MCER 8 TRỔ TÀI VẼ ANIME, LỒNG TIẾNG CHO VIDEO TIẾNG ANH

Thứ tư, 02 Tháng 4 2025 09:13 Viết bởi TRUONG MARIE
Với chủ đề “Phương tiện giao tiếp trong tương lai”, các MCer 8I5 đã mô tả những công nghệ mà con người có thể sử dụng vào năm 2050 theo cách vô cùng thú vị.
Xem thêm