THCS-MĐ | HỌC CÁCH SỬ DỤNG AN TOÀN INTERNET VÀ MẠNG XÃ HỘI

Những kịch bản bắt cóc “online” thường xảy ra như thế nào? Vì sao không được tiết lộ thông tin cá nhân lên không gian mạng? Bắt nạt và bị bắt nạt trực tuyến là gì?… Tất cả câu hỏi ấy đã được giải đáp kỹ lưỡng trong chương trình tuyên truyền sử dụng an toàn internet và mạng xã hội dành cho MCer khối THCS ngày 4 - 5/11.

Tại đây, các bạn đã được Trung tá Đinh Thành An và Đại úy Nguyễn Quốc Vương (Giảng viên Học viện Cảnh sát nhân dân) chia sẻ những câu chuyện, tình huống thực tế về nạn lừa đảo trên không gian mạng, cũng như những vụ việc bắt cóc “online”. 

Theo 2 diễn giả, việc đăng tải hình ảnh thẻ học sinh, bằng cấp, giấy khen… lên Facebook, TikTok… tiềm ẩn nguy cơ để lộ thông tin, tạo cơ hội cho kẻ xấu lợi dụng tống tiền, trục lợi. Vì vậy, mọi người cần cẩn trọng khi chia sẻ các dữ liệu cá nhân lên mạng internet; phòng tránh việc bị lộ bằng cách thoát khỏi tài khoản trên những thiết bị vừa sử dụng, đặt mật khẩu cho tài khoản với những ký tự, dãy số khó đoán hoặc không truy cập vào trang web, đường link lạ…

Hải Anh (6I2), Bảo Ngân và Minh Ngọc (7P2) đang dùng ứng dụng Zalo trên máy vi tính để tán gẫu với bạn bè và trao đổi việc học tập. Thi thoảng, một số người lạ gửi lời mời kết bạn hay gọi điện cho các bạn. Khi đó, các bạn không đồng ý ngay mà xem xét có quen biết họ không hoặc tắt máy. Sở dĩ các bạn biết xử lý như vậy vì thường ngày được bố mẹ, thầy cô chia sẻ những cách sử dụng an toàn mạng internet. Các bạn nói: “Nhờ những chia sẻ thực tế của các chú cảnh sát, chúng mình đã biết thêm nhiều trò lừa đảo tinh vi trên mạng xã hội và nhận thức rõ hơn tính nghiêm trọng của chuyện bị lộ thông tin cá nhân. Đặc biệt, qua video về bắt nạt trên mạng, chúng mình hiểu rằng, một lời bình luận thiếu căn cứ cũng có thể làm tổn thương sâu sắc ai đó và dẫn đến những hậu quả khó lường”.

Cùng học trò dõi theo chương trình, cô Bích Hạnh (GVCN 8G3) chia sẻ: “Qua những nội dung thiết thực được các chú cảnh sát cung cấp, các học sinh đã hiểu rõ những hệ quả nghiêm trọng khi sử dụng thiếu hiểu biết mạng internet. Các con còn nắm được những chiêu trò lừa đảo trên mạng để phòng tránh hoặc gọi đến số tổng đài khẩn cấp 111 nhờ hỗ trợ…”.

Kết thúc buổi tuyên truyền, Trung tá Thành An và Đại úy Quốc Vương bày tỏ: “Các học trò MC rất thông minh và hiểu biết. Trong mỗi nội dung, khi chúng tôi đưa ra câu hỏi để tương tác trao đổi, bạn nào cũng tích cực và tự tin nói lên ý kiến của mình. Nhiều câu trả lời của các bạn vừa hóm hỉnh, thực tế; lại vừa chuẩn xác về mặt kiến thức pháp luật. Chúng tôi rất vui mừng khi thấy các bạn đã chủ động tìm hiểu để bảo vệ chính mình, cũng như những người xung quanh”.  

>> Xem thêm ảnh tại: https://drive.google.com/drive/folders/1rVd3XYBJciLhPkAWWwxv6QXovJGEh2ZR?usp=sharing

07

Tháng 1/2026

THCS-VP | THIẾT KẾ SỔ TAY ĐỘC ĐÁO GIỚI THIỆU VỀ TRƯỜNG

THCS-VP | THIẾT KẾ SỔ TAY ĐỘC ĐÁO GIỚI THIỆU VỀ TRƯỜNG

THCS-VP | THIẾT KẾ SỔ TAY ĐỘC ĐÁO GIỚI THIỆU VỀ TRƯỜNG

Thứ tư, 07 Tháng 1 2026 10:41 Viết bởi TRUONG MARIE
Trong tiết Hoạt động trải nghiệm, các MCer - Văn Phú đã thiết kế sổ tay giới thiệu trường với những dòng chia sẻ sự hiểu biết về truyền thống, các hoạt động, đặc biệt là tình cảm dành cho mái trường thân yêu.
Xem thêm

07

Tháng 1/2026

THCS-VP | MCER 8 ĐOẠT GIẢI CUỘC THI “GIẢ LẬP DOANH NGHIỆP CHÂU Á” KHU VỰC HÀ NỘI

THCS-VP | MCER 8 ĐOẠT GIẢI CUỘC THI “GIẢ LẬP DOANH NGHIỆP CHÂU Á” KHU VỰC HÀ NỘI

THCS-VP | MCER 8 ĐOẠT GIẢI CUỘC THI “GIẢ LẬP DOANH NGHIỆP CHÂU Á” KHU VỰC HÀ NỘI

Thứ tư, 07 Tháng 1 2026 10:31 Viết bởi TRUONG MARIE
Nguyễn Minh Quân (8M6) cùng các đồng đội đã giành giải Bạc bảng Junior (lớp 6 - 9) tại cuộc thi “Giả lập doanh nghiệp châu Á” (ABS) khu vực Hà Nội, giành vé dự thi tại Trung Quốc vào tháng 2/2026. Đồng thời, cậu là một trong 6 ứng viên xuất sắc đoạt giải cá nhân “Super Seeds”.
Xem thêm

01

Tháng 1/2026

Thông báo số 1 về tuyển sinh năm học 2026 - 2027

Thông báo số 1 về tuyển sinh năm học 2026 - 2027

Thông báo số 1 về tuyển sinh năm học 2026 - 2027

Thứ năm, 01 Tháng 1 2026 08:52 Viết bởi TRUONG MARIE
Thông báo số 1 về tuyển sinh năm học 2026 - 2027 của trường Marie Curie, Hà Nội.
Xem thêm

01

Tháng 1/2026

HẤP DẪN “TALKSHOW” TÌM HIỂU VĂN HÓA QUỐC TẾ

HẤP DẪN “TALKSHOW” TÌM HIỂU VĂN HÓA QUỐC TẾ

HẤP DẪN “TALKSHOW” TÌM HIỂU VĂN HÓA QUỐC TẾ

Thứ năm, 01 Tháng 1 2026 01:55 Viết bởi TRUONG MARIE
Sáng 5/1, các MCer 3G, 3I đã có buổi tổng kết dự án “Global Skill Project” ấn tượng. Tại đây, các bạn tự tin phỏng vấn trực tiếp những vị khách đến từ nước Anh và Brazil. Các bạn còn thích thú tham gia các trò chơi để khám phá nhiều nền văn hóa trên thế giới.
Xem thêm

31

Tháng 12/2025

Thực đơn tháng 01/2026

Thực đơn tháng 01/2026

Thực đơn tháng 01/2026

Thứ tư, 31 Tháng 12 2025 16:43 Viết bởi TRUONG MARIE
Thực đơn tháng 01/2026 của khối MG, TH và THCS.
Xem thêm