BỨC THƯ ĐẶC BIỆT CỦA THẦY HIỆU TRƯỞNG TRƯỚC KỲ THI VÀ CHIA SẺ XÚC ĐỘNG TỪ PHỤ HUYNH

Thư ngỏ gửi học sinh với cách xưng hô đặc biệt cùng những lời tâm huyết của thầy Nguyễn Xuân Khang khiến nhiều người xúc động.

Còn một tháng nữa là kết thúc năm học, đồng nghĩa với việc một mùa thi nữa đang cận kề. Chắc hẳn những cô, cậu học trò nhỏ sẽ không tránh khỏi cảm giác căng thẳng, lo lắng. Vậy nhưng, khi đọc bức thư ngỏ của thầy Nguyễn Xuân Khang (Hiệu trưởng trường Marie Curie, Hà Nội), có lẽ nhiều người cảm thấy ấm lòng dù không phải là học sinh hay phụ huynh của ngôi trường này.

Trong thư ngỏ, thầy viết:

“Gửi các con học sinh trước mùa thi 2021

Mấy bạn nhỏ hỏi ông nội, một năm có mấy mùa?

Ông nội ngẫm nghĩ chút rồi trả lời: “Một năm có bốn mùa: xuân, hạ, thu, đông và... mùa thi nữa là năm mùa”.

Nghe xong, các con vỡ òa: “Ông nội giỏi quá, hiểu thấu nỗi lòng của chúng con!”.

Các con thân yêu.

Chỉ còn một tháng nữa là kết thúc năm học! Chúng ta đã bước những bước đi đầu tiên vào mùa thi 2021 với nhiều tâm trạng. Đặc biệt là với các con học sinh cuối cấp: lớp 5, lớp 9 và lớp 12.

Lo lắng là tâm trạng chung!

Học trò Marie Curie chăm chỉ và thông minh nên sẽ biết cần làm gì và làm như thế nào để biến nỗi lo thường tình ấy thành niềm vui bất tận!

Ông nội, các thầy cô và bố mẹ luôn bên cạnh, tin tưởng và hy vọng ở các con!

Thân ái!

Hà Nội, mùa thi 2021

Thầy Khang

Bức thư ngắn gọn, súc tích cùng cách xưng hô “ông nội - các con học sinh” đầy thân thuộc, yêu thương của thầy Hiệu trưởng trường Marie Curie khiến nhiều người xúc động. Sự lo âu, mệt mỏi trước kỳ thi vì thế mà vơi bớt đi.

 

“Điều con thích nhất ở trường là toilet, thứ nhì là thầy Khang”

Chú Phạm Gia Hiền, một nhà báo sống tại Hà Nội, có con trai đang theo học tại trường Marie Curie chia sẻ sau khi đọc thư ngỏ từ thầy Hiệu trưởng: “Những bức thư của thầy Nguyễn Xuân Khang luôn gây xúc động bởi sự quan tâm ấm áp như thế này. Giờ là tháng thi cử và thầy Hiệu trưởng viết một bức thư động viên tinh thần học sinh. Không nhiều người nghĩ ra được việc ấy”.

Chú Gia Hiền kể:

“Khi tôi đến tìm hiểu trường lần đầu để cân nhắc cho con vào học, việc đầu tiên tôi làm là vào toilet. Ơn trời, toilet của trường có ở mỗi tầng, rộng, đẹp, tiện nghi và sạch. Rồi từ tầng 2 nhìn xuống, tôi thấy những cây xanh, sân chơi rộng rãi. Là một người bố, ngay lúc ấy, tôi cảm thấy yên tâm.

Sau này đọc 1 bài phỏng vấn thầy Khang, tôi mới biết học sinh trường Marie Curie nói với cha mẹ: “Điều con thích nhất ở trường là toilet, thứ nhì là thầy Khang”.

Thầy Khang tâm sự: “Khi nghe câu này, tôi rất cảm động. Trong cái đẹp, cái sạch của toilet chứa đựng sự tử tế của rất nhiều người, trong đó có tôi. Tôi quan niệm thế này, khi đi vệ sinh là con người ta chỉ đối diện với chính mình, không có một hệ thống nào giám sát được hành vi của con người”.

Tôi thích cách tư duy của thầy Hiệu trưởng này và mong là có nhiều Hiệu trưởng khác cũng tư duy như vậy.

Con tôi chỉ tháng nữa là hoàn thành cấp Tiểu học, thằng bé cũng hơi nhăn nhó vì áp lực học hành. Nhưng mỗi ngày, tôi hỏi con ở trường có vui không thì cùng lắm nó nói: “Bình thường, bố ạ. Những ngày vui nhiều hơn”. Thế là được. Còn giỏi hay không, tôi không muốn kỳ vọng nhiều. Tôi hiểu rằng, thầy Khang và các thầy cô trong trường đã cố gắng rất nhiều để vừa giảm tải cho học sinh vừa đảm bảo chất lượng đào tạo.

5 năm qua, con tôi chưa bao giờ phàn nàn về toilet của trường (dù tôi biết, trong chuẩn sạch của nó thì trừ ở nhà ra, còn lâu mới có toilet nào đáp ứng được). 5 năm qua, con tôi đã được học hành, dạy dỗ, được chơi, được lớn lên cùng chúng bạn, an toàn và tử tế.

Nhân cách con người hình thành từ tấm bé với những điều nhỏ bé. Chúng ta có thể mang những kỳ vọng lớn lao nhưng sẽ thật may mắn nếu những đứa trẻ luôn được quan tâm cả những cảm xúc đơn giản nhất.

Xin cảm ơn thầy Khang và những cái toilet của thầy!”.

Theo Afamily

Xem thêm tại:

>> https://afamily.vn/buc-thu-dac-biet-cua-thay-hieu-truong-truong-marie-curie-truoc-ky-thi-va-chia-se-xuc-dong-tu-mot-phu-huynh-20210422220400692.chn

>> https://vtc.vn/xuc-dong-buc-thu-thay-hieu-truong-gui-hoc-sinh-truoc-mua-thi-ar608121.html

 

01

Tháng 12/2023

Thông báo tuyển nhân sự năm học 2024 - 2025

Thông báo tuyển nhân sự năm học 2024 - 2025

Thông báo tuyển nhân sự năm học 2024 - 2025

Thứ sáu, 01 Tháng 12 2023 04:22 Viết bởi TRUONG MARIE
Hệ thống giáo dục Marie Curie, Hà Nội thông báo tuyển nhân sự năm học 2024 - 2025 tại các cơ sở: Mỹ Đình - Nam Từ Liêm; Kiến Hưng, Văn Phú - Hà Đông; Việt Hưng - Long Biên.
Xem thêm

01

Tháng 12/2023

Thực đơn tháng 12/2023

Thực đơn tháng 12/2023

Thực đơn tháng 12/2023

Thứ sáu, 01 Tháng 12 2023 03:57 Viết bởi TRUONG MARIE
Thực đơn tháng 12/2023 của khối TH - THCS.
Xem thêm

30

Tháng 11/2023

Chuyên đề “Chuyện kể về Marie Curie - Long Biên”: Từ bản vẽ đến hiện thực

Chuyên đề “Chuyện kể về Marie Curie - Long Biên”: Từ bản vẽ đến hiện thực

Chuyên đề “Chuyện kể về Marie Curie - Long Biên”: Từ bản vẽ đến hiện thực

Thứ năm, 30 Tháng 11 2023 03:31 Viết bởi TRUONG MARIE
Đẹp, độc đáo trong sự tối giản, có nhiều không gian vui chơi cho học sinh, cảnh quan xanh mang lại cảm giác gần gũi, ấm áp… là những điểm nhấn đặc biệt trong thiết kế của ngôi trường Marie Curie - cơ sở Long Biên đang được xây dựng và dự kiến hoàn thành vào 30/5/2024.
Xem thêm

28

Tháng 11/2023

Tham quan trung tâm tên lửa vũ trụ của Mỹ

Tham quan trung tâm tên lửa vũ trụ của Mỹ

Tham quan trung tâm tên lửa vũ trụ của Mỹ

Thứ ba, 28 Tháng 11 2023 03:47 Viết bởi TRUONG MARIE
Lái máy bay giả tưởng; tham gia hoạt động mô phỏng đi trên mặt trăng; tìm hiểu vũ trụ và những vì sao; thực hành lắp ghép và xây dựng tên lửa cho riêng mình… là những trải nghiệm mà Hàn Hà Minh (11G) trải qua khi tới Trung tâm Tên lửa và Không gian Hoa Kỳ (U.S. Space and Rocket Centre).
Xem thêm

27

Tháng 11/2023

Chào buổi sáng - VTV1: Lễ ký cam kết dự án đào tạo giáo viên Tiếng Anh cho huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang

Chào buổi sáng - VTV1: Lễ ký cam kết dự án đào tạo giáo viên Tiếng Anh cho huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang

Chào buổi sáng - VTV1: Lễ ký cam kết dự án đào tạo giáo viên Tiếng Anh cho huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang

Thứ hai, 27 Tháng 11 2023 10:17 Viết bởi TRUONG MARIE
Sáng 25/11, lễ ký cam kết dự án đào tạo giáo viên Tiếng Anh cho huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang đã được tổ chức trang trọng và ấm áp tại trường Marie Curie, Hà Nội. Tham dự buổi lễ có sự góp mặt của lãnh đạo Sở GD&ĐT TP. Hà Nội, tỉnh Hà Giang; đại diện UBND huyện Mèo Vạc (Hà Giang); 9 sinh viên tham gia dự án cùng thầy trò trường Marie Curie.
Xem thêm