Bức thư ngỏ nhiều thông điệp của thầy Nguyễn Xuân Khang

Thầy Khang đã gửi nhiều thông điệp nhân văn đến cha mẹ học sinh, giáo viên; khiến người đọc cảm nhận được tấm lòng cao đẹp của người đứng đầu nhà trường.

Hai tháng qua, học sinh cả nước đang phải nghỉ học dài ngày, khó khăn rất nhiều đối với các nhà trường. Nhưng khi đọc bức thư ngỏ của thầy Nguyễn Xuân Khang (Hiệu trưởng trường Marie Curie, Hà Nội) thông qua fanpage của trường, nhiều người cảm thấy rất ấm lòng dù không phải là giáo viên hay cha mẹ học sinh (CMHS) của ngôi trường này.

Điều đặc biệt là trong thư ngỏ, thầy Khang đã gửi nhiều thông điệp nhân văn đến với CMHS, giáo viên của trường; khiến người đọc cảm nhận được tấm lòng cao đẹp của người đứng đầu nhà trường trong thời điểm khó khăn.

Không thu phí học online 

Đối với những trường công lập, việc học sinh nghỉ học và nhà trường triển khai dạy học online không thu phí là điều đương nhiên vì thầy cô vẫn được nhà nước trả lương nên về tài chính, những người đứng đầu đơn vị không phải lo lắng. Ngược lại, với những trường dân lập phải tự lo thu - chi, việc thu phí học online cũng là điều dễ hiểu nhưng trường Marie Curie không làm như vậy. Điều này đã được thầy Khang khẳng định trong thư ngỏ ngày 28/3.

Trong bức thư gửi đến CMHS, thầy Khang viết: “Sáng nay, có giáo viên hỏi tôi, cha mẹ học sinh có phải đóng học phí cho việc học online của con không? Tôi định sau này, khi các con trở lại trường sẽ thông báo đến quý vị. Nhưng nhân có giáo viên hỏi, tôi xin trả lời ngắn gọn: Trường Marie Curie không thu bất kỳ khoản phí nào trong thời gian học sinh không đến trường để phòng, chống dịch Covid-19 (từ 3/2 đến 15/4), kể cả việc học online”.

Có lẽ khi đọc thông điệp này, CMHS, học sinh của trường sẽ rất cảm động và yêu quý trường Marie Curie, thầy Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang nhiều hơn. Không cảm động và yêu quý sao được khi thầy Hiệu trưởng đã nhận hết phần thua thiệt về mình để CMHS vơi bớt những khó khăn về kinh tế trong lúc dịch bệnh như thế này.

Vẫn trả lương 100% cho giáo viên, nhân viên của trường

Trong lúc một số trường tư phải tinh giản giáo viên hoặc chi trả một phần lương, thậm chí không trả lương cho giáo viên vì nhà trường không có nguồn thu khi học sinh nghỉ học thì trường Marie Curie không làm vậy.

Hai tháng qua, hơn 450 giáo viên, nhân viên của trường Marie Curie vẫn được nhận đầy đủ lương. Trong bức thư ngỏ ngày 28/3, một lần nữa, thầy Khang tiếp tục khẳng định: “Tôi vẫn lo được cho đời sống của các thầy cô giáo và nhân viên trong trường. Chắc chắn sẽ vượt qua giai đoạn khó khăn này.

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”! - Lời của tiền nhân. Lúc khó khăn và nhiều hiểm nguy này càng khiến chúng ta xích lại gần nhau hơn, bỏ qua những giận hờn không đáng có”.

Rõ ràng, những thông điệp mà thầy Khang gửi cho đồng nghiệp của mình khiến họ yên tâm hơn rất nhiều. Được làm việc với một Hiệu trưởng luôn lo lắng, sẻ chia với cấp dưới trong mọi hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn thì làm sao giáo viên không toàn tâm, toàn ý với nhà trường, với “ông chủ” của mình.

Hơn 450 giáo viên, nhân viên sống và làm việc giữa đất Hà Nội thì số tiền lương hàng tháng của một trường tư chắc chắn không hề nhỏ. Thế nhưng, việc giáo viên, nhân viên vẫn được nhận đủ lương dù nhà trường nghỉ học thì quả là rất tuyệt vời. Có lẽ, đây cũng chính là phần thưởng ân tình cho đội ngũ giáo viên đã và đang gắn bó với nhà trường.

Nghĩ nhiều hơn chuyện của một nhà trường…

Cuối thư ngỏ, vẫn là những lời ruột gan của mình, thầy Khang đã gửi thông điệp rất cao cả đến CMHS, giáo viên của trường: “Đêm nay, tôi muốn tất cả chúng ta hướng đến các bác sỹ, nhân viên y tế, bộ đội, công an... - những người đang ở tuyến đầu chống “giặc” Covid-19. Bây giờ, mỗi người chúng ta hãy dùng điện thoại nhắn tin đến tổng đài 1407 với cú pháp: CV n (trong đó: n là 10, 20, 30… hoặc 100)”.

Thông điệp này không còn giới hạn trong chuyện học hành của học sinh, chuyện đời sống của cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường nữa mà thầy Khang còn hướng tới những điều cao cả hơn. Đó là trách nhiệm của một công dân với đất nước, với những người đang ngày đêm ở “tuyến đầu” chống dịch bệnh.

Cuộc đời sẽ đẹp hơn, đáng yêu hơn khi đất nước có nhiều người cùng gánh vác, cùng có trách nhiệm, luôn sẻ chia với mọi người, với cộng đồng.

Ngôi trường sẽ đẹp hơn khi có người đứng đầu biết đồng cảm, sẻ chia và lo lắng cho cấp dưới, cho học trò của mình trong những khó khăn nhất. Và chúng ta đang thấy thầy Nguyễn Xuân Khang - Hiệu trưởng trường Marie Curie là một người như thế.

Theo Giáo dục Việt Nam

Xem thêm tại:

 

09

Tháng 6/2023

"Ngôi nhà mơ ước” rực rỡ sắc màu của các “họa sĩ nhí” MC

"Ngôi nhà mơ ước” rực rỡ sắc màu của các “họa sĩ nhí” MC

"Ngôi nhà mơ ước” rực rỡ sắc màu của các “họa sĩ nhí” MC

Thứ sáu, 09 Tháng 6 2023 11:12 Viết bởi TRUONG MARIE
Hàng trăm MCer đã hào hứng tham gia cuộc thi vẽ tranh toàn quốc với chủ đề “Ngôi nhà mơ ước” do Tạp chí Trẻ em Việt Nam tổ chức. Tác phẩm của các “họa sĩ nhí” đã tạo nên nhiều bất ngờ bởi tính sáng tạo, trí tưởng tượng bay bổng cùng thông điệp nhân văn, ý nghĩa.
Xem thêm

09

Tháng 6/2023

Gần 72% học sinh Marie Curie nhận điểm 10 môn Tiếng Anh kỳ thi THPT 2023

Gần 72% học sinh Marie Curie nhận điểm 10 môn Tiếng Anh kỳ thi THPT 2023

Gần 72% học sinh Marie Curie nhận điểm 10 môn Tiếng Anh kỳ thi THPT 2023

Thứ sáu, 09 Tháng 6 2023 06:37 Viết bởi TRUONG MARIE
Năm học 2022 - 2023, các MCer đã gặt hái nhiều thành tích đáng tự hào, một trong số đó là chinh phục chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế IELTS. Đặc biệt, 100% thành viên của 12E1 và 12E2 đều sở hữu chứng chỉ này và được miễn thi môn Tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia.
Xem thêm

04

Tháng 6/2023

Thông báo kết quả tuyển sinh lớp 6, năm học 2023 - 2024

Thông báo kết quả tuyển sinh lớp 6, năm học 2023 - 2024

Thông báo kết quả tuyển sinh lớp 6, năm học 2023 - 2024

Chủ nhật, 04 Tháng 6 2023 14:09 Viết bởi TRUONG MARIE
Trường Marie Curie kết quả tuyển sinh lớp 6, năm học 2023 - 2024 tại cơ sở Mỹ Đình, Văn Phú.
Xem thêm

04

Tháng 6/2023

Những điều đặc biệt ở kỳ tuyển sinh vào lớp 6 Marie Curie

Những điều đặc biệt ở kỳ tuyển sinh vào lớp 6 Marie Curie

Những điều đặc biệt ở kỳ tuyển sinh vào lớp 6 Marie Curie

Chủ nhật, 04 Tháng 6 2023 08:41 Viết bởi TRUONG MARIE
Không chỉ bảo đảm tính nghiêm ngặt, an toàn và công bằng, kỳ tuyển sinh vào lớp 6, năm học 2023 - 2024 của trường Marie Curie còn có nhiều điều đặc biệt: thí sinh được ăn buffet bánh, hoa quả, nước giải khát vào giờ giải lao; cha mẹ được vào phòng chờ mát lạnh để đợi đón con; kết quả được thông báo ngay trong ngày kiểm tra...
Xem thêm

24

Tháng 5/2023

Thông báo tuyển dụng giáo viên Tiếng Anh năm học 2023 - 2024

Thông báo tuyển dụng giáo viên Tiếng Anh năm học 2023 - 2024

Thông báo tuyển dụng giáo viên Tiếng Anh năm học 2023 - 2024

Thứ tư, 24 Tháng 5 2023 09:27 Viết bởi TRUONG MARIE
Trường Marie Curie, Hà Nội thông báo tuyển dụng giáo viên Tiếng Anh năm học 2023 - 2024.
Xem thêm