"Phù thủy âm nhạc" ở MC

Đỗ Nam An (11A5) có "nickname" Anthony, là DJ "đình đám" trong cộng đồng MC. Cậu chính là nhân tố mang tới không gian âm nhạc sôi động, góp phần khuấy động bầu không khí trong nhiều sự kiện của trường.

Từ nhỏ, Nam An đã nghe nhiều thể loại nhạc và được bố mẹ cho học piano. Vì có năng khiếu nên cậu học rất nhanh. Ngoài piano, cậu còn có thể chơi trống, saxophone. Ngoài ra, bố của Nam An cũng là một DJ có tiếng ở Hà Nội. Vì thế, cậu sớm bén duyên với âm nhạc điện tử từ năm 4 tuổi.

Cậu chia sẻ: “Bố là người đầu tiên cho mình chạm vào bàn DJ và chỉ bảo những kiến thức căn bản về công việc này. Bố cũng tạo cơ hội cho mình gặp gỡ nhiều DJ nổi tiếng ở Việt Nam. Điều đó đã tạo động lực và giúp mình có thêm kinh nghiệm sử dụng thuần thục bàn DJ. Bên cạnh đó, mình còn mày mò học hỏi trên mạng internet về cách làm nhạc, hiệu ứng âm nhạc. Sau đó, mình tự tập tại nhà. Hiện mình học thêm về sản xuất âm nhạc chuyên nghiệp”.

Lần đầu Nam An chơi DJ ở MC là dịp prom 9. Cậu kể: “Năm ấy, mình ngỏ ý và được thầy cô đồng ý cho biểu diễn vào cuối chương trình. Lần đầu tiên đứng dưới ánh đèn lung linh sắc màu, mình có chút hồi hộp, hơi run nhưng sự tự tin đã giúp mình làm chủ sân khấu và mang đến đêm nhạc trọn vẹn. Sau đó, mình tiếp tục chơi DJ cho những sự kiện ở MC-VP và lễ hội Bánh chưng 2024… 

Khi mình trình diễn, tạo ra những bản nhạc hay và được mọi người “chill” theo, trước tiên là bản thân cảm thấy hạnh phúc. Từ đó, mình mới có thể lan tỏa năng lượng tích cực tới mọi người. Khán giả ở MC thật sự rất tuyệt vời, nhiệt hơn nhiều so với tưởng tượng của mình”.

Nam An luôn mang đến “luồng gió âm nhạc mới”. Cậu nói rằng, điều quan trọng khi làm nhạc là cảm xúc. Ngoài mong mỏi tạo nên những bản nhạc “catchy” (bắt tai), cậu muốn đọng lại trong tâm trí người nghe những bản nhạc ấn tượng; nghe đi, nghe lại mà không thấy chán. Cậu thường mất khoảng 1 - 2 tuần để làm một bài nhạc. Để sáng tác bản nhạc hay, cậu phải tỉ mỉ từng tí một vì chỉ mắc một lỗi sai là có thể phải làm lại từ đầu.

“Với mình, nghệ sĩ DJ giống như một nhà văn. Mỗi bài nhạc hoặc “set” nhạc giống như một bài văn; có mở bài, thân bài và kết bài được tác giả chăm chút từng nốt nhạc. Tương tự như một họa sỹ, muốn vẽ bức tranh đẹp thì cần đầu tư, tâm huyết, sáng tạo sao cho sống động nhất có thể.

Mình soạn và sắp xếp những bài nhạc sao cho liên kết với nhau một cách trơn tru nhất. Mình thường chơi đi, chơi lại bản nhạc ấy nhiều lần trước khi biểu diễn. Điều đó giúp mình thuộc và “chill” hơn. Mình khá cầu toàn nên muốn mọi thứ thật chỉn chu trước khi lên sân khấu”, Nam An cho biết.

Theo Nam An, thật may mắn khi gia đình ủng hộ con đường mà cậu theo đuổi. “Khi thực sự đam mê, mình sẽ cố làm đến cùng. Không chỉ dừng lại ở việc thuyết phục bằng lời nói, mình còn chứng tỏ bằng hành động và kết quả đạt được. Có lẽ vì thế mà bố mẹ luôn đồng hành, cổ vũ mình đi theo điểm mạnh năng khiếu của bản thân. Mình luôn tìm kiếm màu nhạc riêng biệt cho bản thân. Ước mơ của mình là được đứng trên sân khấu của Tomorrowland (lễ hội âm nhạc điện tử lớn nhất châu Âu, quy tụ những DJ hàng đầu thế giới)", cậu tâm sự.

Chia sẻ về người bạn của mình, Khánh Linh (11I) nói: “Mình và An quen nhau từ năm lớp 9. Ấn tượng đầu tiên của mình về An là sự dễ gần, vui tính, chân thành. Vì tính cách khá đồng điệu nên hai đứa chơi thân với nhau.

An có tư duy âm nhạc, sống với âm nhạc hàng ngày. Cậu ấy thực sự có tình cảm đặc biệt với những giai điệu, nốt nhạc và nhạc cụ. Khoảng 4 năm gần đây, An tập trung làm nhạc hơn. Nhạc của cậu ấy khá “bắt tai” với người nghe. 

Khi đứng trên sân khấu, cậu ấy trở thành người hoàn toàn khác. Bình thường thì hài hước nhưng lúc trình diễn lại rất nghiêm túc và “đắm chìm” trong âm nhạc. Cậu ấy luôn sống hết mình với đam mê. Vì thế, mình tin cậu ấy sẽ thành công”.

Ngoài chơi nhạc, Nam An còn là cầu thủ bóng rổ đội tuyển của MC. Cậu nói rằng, khi thực sự đam mê, bản thân sẽ nỗ lực đến cùng.

21

Tháng 11/2025

TRANH GIẢI ĐẶC BIỆT HDVN 33: CẢM XÚC VỠ ÒA KHI NHỮNG TIẾT MỤC XUẤT SẮC ĐƯỢC XƯỚNG TÊN

TRANH GIẢI ĐẶC BIỆT HDVN 33: CẢM XÚC VỠ ÒA KHI NHỮNG TIẾT MỤC XUẤT SẮC ĐƯỢC XƯỚNG TÊN

TRANH GIẢI ĐẶC BIỆT HDVN 33: CẢM XÚC VỠ ÒA KHI NHỮNG TIẾT MỤC XUẤT SẮC ĐƯỢC XƯỚNG TÊN

Thứ sáu, 21 Tháng 11 2025 18:16 Viết bởi TRUONG MARIE
Hội trường nhà hát Thăng Long của trường Marie Curie trở nên tưng bừng, náo nhiệt khi những tập thể lớp xuất sắc được xướng tên. Dù là giải Nhất, Nhì, Ba hay Đặc biệt, các bạn đều rất xứng đáng khi góp phần tạo nên thành công rực rỡ cho Hội diễn văn nghệ lần thứ 33.
Xem thêm

21

Tháng 11/2025

NHỮNG TẤM THIỆP “HANDMADE”, “HOA TRI ÂN” TẶNG THẦY CÔ

NHỮNG TẤM THIỆP “HANDMADE”, “HOA TRI ÂN” TẶNG THẦY CÔ

NHỮNG TẤM THIỆP “HANDMADE”, “HOA TRI ÂN” TẶNG THẦY CÔ

Thứ sáu, 21 Tháng 11 2025 12:11 Viết bởi TRUONG MARIE
Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, các MCer khối THCS - Văn Phú và Tiểu học - Việt Hưng đã tự tay thiết kế những tấm thiệp, bó hoa độc đáo, gửi gắm tình cảm chân thành, yêu thương tới các thầy cô.
Xem thêm

21

Tháng 11/2025

THCS-VP | CHUNG KHẢO HDVN 33: “SAY LÒNG” VỚI “CONCERT ĐẶC SẢN” ĐƯỢC MONG CHỜ NHẤT NĂM

THCS-VP | CHUNG KHẢO HDVN 33: “SAY LÒNG” VỚI “CONCERT ĐẶC SẢN” ĐƯỢC MONG CHỜ NHẤT NĂM

THCS-VP | CHUNG KHẢO HDVN 33: “SAY LÒNG” VỚI “CONCERT ĐẶC SẢN” ĐƯỢC MONG CHỜ NHẤT NĂM

Thứ sáu, 21 Tháng 11 2025 12:05 Viết bởi TRUONG MARIE
Từ những điệu múa uyển chuyển, những màn vũ đạo sôi động cho đến các hoạt cảnh đầy xúc cảm, đêm Chung khảo khối THCS - Văn Phú đã thật sự “chinh phục” Ban giám khảo và khán giả bằng sự đa dạng về loại hình biểu diễn và thông điệp mà mỗi tiết mục đem đến.
Xem thêm

21

Tháng 11/2025

THPT-VP | CHUNG KHẢO HDVN 33: THĂNG HOA CẢM XÚC, TỰ HÀO VIẾT TIẾP BẢN HÙNG CA

THPT-VP | CHUNG KHẢO HDVN 33: THĂNG HOA CẢM XÚC, TỰ HÀO VIẾT TIẾP BẢN HÙNG CA

THPT-VP | CHUNG KHẢO HDVN 33: THĂNG HOA CẢM XÚC, TỰ HÀO VIẾT TIẾP BẢN HÙNG CA

Thứ sáu, 21 Tháng 11 2025 11:58 Viết bởi TRUONG MARIE
Sau vòng Sơ khảo đầy sôi động, những tiết mục xuất sắc đã cùng tỏa sáng trên sân khấu Chung khảo, tạo nên một “concert” đúng nghĩa - nơi nghệ thuật hòa quyện cùng niềm tự hào dân tộc. Đằng sau mỗi câu hát, điệu múa, bước nhảy là tình yêu đất nước luôn “rực cháy” trong tim của những người trẻ “đẹp như hoa hồng, cứng hơn sắt thép”.
Xem thêm

20

Tháng 11/2025

CÔ GIÁO XUÂN LAN – NGƯỜI “BÀ” CỦA HỌC SINH MARIE CURIE VÀ HÀNH TRÌNH GIEO YÊU THƯƠNG TỪ NGHỀ GIÁO

CÔ GIÁO XUÂN LAN – NGƯỜI “BÀ” CỦA HỌC SINH MARIE CURIE VÀ HÀNH TRÌNH GIEO YÊU THƯƠNG TỪ NGHỀ GIÁO

CÔ GIÁO XUÂN LAN – NGƯỜI “BÀ” CỦA HỌC SINH MARIE CURIE VÀ HÀNH TRÌNH GIEO YÊU THƯƠNG TỪ NGHỀ GIÁO

Thứ năm, 20 Tháng 11 2025 16:18 Viết bởi TRUONG MARIE
Sau hơn ba thập kỷ miệt mài với phấn trắng và bảng đen, cô giáo Xuân Lan - Hiệu trưởng trường Tiểu học Marie Curie (cơ sở Mỹ Đình) vẫn giữ được nụ cười hiền và trái tim ấm áp dành cho học trò – như một người “bà” luôn nâng niu từng bước trưởng thành của các thế hệ học sinh.
Xem thêm