BA CÔ GÁI MC BẢN LĨNH TRÊN ĐẤU TRƯỜNG QUỐC TẾ

Nghiêm Vi Anh, Quách Tuệ Anh (9I1) và Trần Hồng Anh (CHS I1, 20 - 23) đã trải qua hành trình 6 tháng rực rỡ với 3 vòng thi của sân chơi “World Scholar’s Cup 2023” (WSC) tại Hà Nội, Hàn Quốc và Mỹ.

Ba cô bạn tài năng đã có quãng thời gian khó quên với WSC. Đây là cuộc thi học thuật đồng đội dành cho học sinh phổ thông toàn thế giới; mỗi năm thu hút hàng ngàn thí sinh đến từ hơn 60 quốc gia và lãnh thổ tham gia.

Vi Anh, Tuệ Anh, Hồng Anh đã trải qua 3 vòng thi (Regional tại Hà Nội, Global tại Hàn Quốc và Champion tại ĐH Yale, Mỹ). Mỗi vòng có 4 phần: Tranh biện, Viết, Thử thách và Bowl. Vì cuộc thi có nội dung trải dài từ nghệ thuật, âm nhạc, văn học, khoa học, lịch sử đến chính trị, kiến thức xã hội nên các bạn rất quyết tâm học hỏi, trau dồi hàng ngày.

“Sau vòng 1, khi đã biết thế mạnh của từng người ở các môn học, chúng mình phân chia nhau tóm tắt nội dung của mỗi bài để gửi cho nhóm đọc. Nhờ đó, chúng mình có thể hỗ trợ nhau trong phần thi Bowl (trắc nghiệm nhóm) và đạt thành tích tốp 20 thế giới”, các bạn nói.

Theo các bạn, cuộc thi này “kén” người tham gia bởi đòi hỏi vốn kiến thức ở nhiều lĩnh vực và sự đa dạng về kỹ năng, từ cá nhân đến tập thể.

“Tranh biện là phần thi mà chúng mình thấy “khoai” nhất. Do đó, chúng mình đã quyết định tham gia trại hè tranh biện trong 2 tuần cùng những anh, chị rất giỏi. Trong quá trình học, chúng mình ghi lại rất nhiều điều về kỹ năng tranh biện, viết luận, câu đố. Vi Anh là người có tố chất, tiềm năng nhất nhóm ở kỹ năng này. Bạn ấy có khả năng nói, tinh thần và bản lĩnh tốt khi tranh biện nên nhận được “cơn mưa” lời khen từ BGK”, Tuệ Anh nói.

Ở phần thi Viết sáng tạo, mỗi thí sinh chọn một đề, sau đó có 15 phút để trao đổi và 40 phút làm bài.

Tuệ Anh nhớ lại: “Nội dung đề rất mở, đòi hỏi người viết phải sáng tạo. Vì thế, mình thường lồng ghép hình vẽ minh họa, câu thơ, lời bài hát vào bài để thêm sinh động. Mình chọn hướng viết độc lạ, dù hơi mạo hiểm nhưng đã giúp mang về huy chương Vàng ở vòng 2”.

Để có thể gặt hái nhiều giải thưởng của cuộc thi, các bạn đã phải vượt qua không ít thử thách, khó khăn. Khi đó, tinh thần đồng đội chiếm vai trò khá lớn; giúp 3 bạn làm việc ăn ý, hiệu quả và vui vẻ.

“Khi cùng học, chúng mình hiểu được ngôn ngữ của nhau, giúp đỡ nhau rất nhiều nên tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn. Chúng mình đã tin tưởng và cùng nỗ lực hết mình. Vi Anh khiến mình nhận ra, ở cuộc thi nào, cũng cần sự tích cực để giảm bớt căng thẳng. Chúng mình đã tham gia với tinh thần trải nghiệm và chơi hết mình. Tất nhiên, điều quan trọng vẫn là khả năng tự học, tìm niềm vui, hứng thú trong việc học; đặt mục tiêu cho bản thân và tập trung cao độ.

Sau khi tham gia một cuộc thi quy củ như WSC; gặp gỡ, giao lưu với bạn bè quốc tế; học kiến thức ở nhiều lĩnh vực và đạt được thành tích riêng, mình đã tự tin hơn, từ đó đặt kỳ vọng, mục tiêu cao hơn cho bản thân”, Tuệ Anh cho biết.

Gửi lời nhắn nhủ tới MCer, Hồng Anh nói: “Để thi đấu ở môi trường quốc tế, bạn cần có tiếng Anh tốt, nhất là kỹ năng nói. Việc sở hữu vốn ngoại ngữ giúp bạn rất nhiều trong tìm kiếm, tổng hợp tài liệu; tự tin giao tiếp, học hỏi, đặc biệt là tranh biện. Vì vậy, trước khi thi, chúng mình đã tập đi, tập lại cách diễn đạt sao cho thật rõ ràng và dễ hiểu. Ngoài ra, việc giữ tâm lý bình tĩnh cũng rất cần thiết tại các cuộc thi”.

03

Tháng 2/2026

THÔNG BÁO SỐ 2 VỀ TUYỂN SINH VÀO LỚP MẪU GIÁO, LỚP 1, LỚP 6 NĂM HỌC 2026 - 2027

THÔNG BÁO SỐ 2 VỀ TUYỂN SINH VÀO LỚP MẪU GIÁO, LỚP 1, LỚP 6 NĂM HỌC 2026 - 2027

THÔNG BÁO SỐ 2 VỀ TUYỂN SINH VÀO LỚP MẪU GIÁO, LỚP 1, LỚP 6 NĂM HỌC 2026 - 2027

Thứ ba, 03 Tháng 2 2026 15:00 Viết bởi TRUONG MARIE
Thông báo số 2 về hướng dẫn tuyển sinh vào lớp Mẫu giáo, lớp 1 và lớp 6 năm học 2026 - 2027 của hệ thống giáo dục Marie Curie, Hà Nội.
Xem thêm

03

Tháng 2/2026

TH-MĐ | “VÕ SƯ NHÍ” VÀ CHIẾC HCĐ DANH GIÁ

TH-MĐ | “VÕ SƯ NHÍ” VÀ CHIẾC HCĐ DANH GIÁ

TH-MĐ | “VÕ SƯ NHÍ” VÀ CHIẾC HCĐ DANH GIÁ

Thứ ba, 03 Tháng 2 2026 14:56 Viết bởi TRUONG MARIE
Trương Tuấn Nam (5G) đã xuất sắc giành HCĐ tại “Festival Taekwondo Hà Nội mở rộng lần thứ II - 2026”. Dù là đai xanh và thi đấu bộ môn đối kháng ở lứa tuổi U12 nhưng cậu đã nỗ lực vượt qua “đàn anh” đai đỏ để đạt thành tích đáng tự hào.
Xem thêm

03

Tháng 2/2026

NHÀ ĂN ĐÃ “LÊN ĐỒ”, MCER THA HỒ DỰ HỘI BÁNH CHƯNG

NHÀ ĂN ĐÃ “LÊN ĐỒ”, MCER THA HỒ DỰ HỘI BÁNH CHƯNG

NHÀ ĂN ĐÃ “LÊN ĐỒ”, MCER THA HỒ DỰ HỘI BÁNH CHƯNG

Thứ ba, 03 Tháng 2 2026 09:40 Viết bởi TRUONG MARIE
Từ đầu tháng 1, câu chuyện về Tết đã râm ran khắp MC. Trong khi thầy trò rôm rả thảo luận kế hoạch cho ngày hội Bánh chưng thì đội ngũ nhà ăn tất bật chuẩn bị nguyên vật liệu cho công tác gói bánh. Ai cũng mong ngóng một lễ hội thật nhiều niềm vui và kỷ niệm đáng nhớ…
Xem thêm

03

Tháng 2/2026

THCS-VP | MCER 6 TRỒNG NẤM BÀO NGƯ GÂY QUỸ THIỆN NGUYỆN

THCS-VP | MCER 6 TRỒNG NẤM BÀO NGƯ GÂY QUỸ THIỆN NGUYỆN

THCS-VP | MCER 6 TRỒNG NẤM BÀO NGƯ GÂY QUỸ THIỆN NGUYỆN

Thứ ba, 03 Tháng 2 2026 09:29 Viết bởi TRUONG MARIE
Các MCer 6 - Văn Phú đang có những trải nghiệm vô cùng thú vị, ý nghĩa với dự án trồng, chăm sóc và thu hoạch nấm bào ngư.
Xem thêm

02

Tháng 2/2026

TỐP NHỮNG ƯU ĐIỂM NỔI BẬT CỦA HỆ SONG NGỮ VIỆT NAM - OXFORD CẤP THCS TẠI TRƯỜNG MARIE CURIE, HÀ NỘI

TỐP NHỮNG ƯU ĐIỂM NỔI BẬT CỦA HỆ SONG NGỮ VIỆT NAM - OXFORD CẤP THCS TẠI TRƯỜNG MARIE CURIE, HÀ NỘI

TỐP NHỮNG ƯU ĐIỂM NỔI BẬT CỦA HỆ SONG NGỮ VIỆT NAM - OXFORD CẤP THCS TẠI TRƯỜNG MARIE CURIE, HÀ NỘI

Thứ hai, 02 Tháng 2 2026 09:07 Viết bởi TRUONG MARIE
Chương trình quốc tế Oxford (Oxford International Curriculum) bậc THCS tại trường Marie Curie là chương trình học được xây dựng theo chuẩn giáo dục Vương quốc Anh dành cho học sinh 11 - 14 tuổi; giúp phát triển toàn diện kiến thức, kỹ năng và tư duy toàn cầu. Với triết lý "The Joy of Learning" (Niềm vui học tập), chương trình khơi dậy sự tò mò, sáng tạo và chuẩn bị nền tảng vững chắc cho kỳ thi: iGCSE, AS, A-level.
Xem thêm