MCer nhí giao lưu với tác giả viết sách giáo khoa

Sáng 9/11, lớp 4M1 đã có buổi giao lưu vô cùng lý thú với nhà thơ, nhà báo Nguyễn Thị Bích Ngọc. Cô là tác giả của 2 tác phẩm “Gặt chữ trên non” và “Vẽ màu” trong SGK Tiếng Việt lớp 4. 

Tại buổi gặp gỡ, các bạn và nhà thơ đã tham gia nhiều hoạt động thú vị.

Đầu tiên, các bạn nghe nhà thơ chia sẻ về hoàn cảnh sáng tác 2 tác phẩm mới được tìm hiểu trong SGK. Tiếp theo, các bạn cùng “giải mã” những câu thơ, hình ảnh ấn tượng trong đó. Qua lời tâm sự của nhà thơ, các bạn đã hiểu hơn về nội dung, cũng như học được cách viết văn, thơ sao cho hấp dẫn.

 

Phương Anh, Đức Cường rất vui khi lần đầu được trò chuyện trực tiếp với một tác giả viết SGK. Các bạn nói: “Chúng tớ có cảm giác buổi giao lưu giống như việc được gặp cô tiên bước ra từ thế giới cổ tích. Trước kia, chúng tớ nghĩ những nhà văn, nhà thơ ở tận đâu xa lắm nhưng không ngờ, họ ngay gần chúng ta. Hơn nữa, qua chia sẻ của nhà thơ, chúng tớ hiểu rằng, mọi sự vật, sự việc xung quanh đều thú vị. Chỉ cần chăm chú quan sát rồi viết ra những điều đó, dần dần ngôn ngữ sẽ phát triển và có thể tạo nên những áng văn thơ hay”.

 

Không chỉ trao đổi cảm nhận về hai tác phẩm trong chương trình học, các bạn còn cùng nhà thơ tập làm thi sĩ và “rinh” những phần quà bổ ích.

 

Nếu Hồng Nhi viết những vần thơ tặng cụ của mình thì Bảo Uyên dành những ngôn từ đẹp đẽ để kể về bà hàng xóm thường làm công việc nhặt ve chai, Cẩm Châu nói về sự thiếu thốn quần áo, sách vở của các học sinh vùng cao. Lắng nghe những vầng thơ của các bạn nhỏ, tác giả Bích Ngọc vừa bất ngờ vừa xúc động: “Chỉ trong khoảng thời gian ngắn nhưng các bạn đã có những tác phẩm rất ý nghĩa. Có thể gieo vần chưa khớp lắm nhưng tình cảm mà các con dành cho các nhân vật thật đáng trân trọng. Cảm ơn các con đã cho tôi những giây phút lắng đọng và khó quên!”.

 

Kết thúc chương trình, nhà thơ đã ký tặng sách, báo và cùng các MCer 4M1 chụp ảnh lưu niệm. Cầm trên tay món quà của tác giả, các bạn thích thú say sưa đọc. Ai cũng mong có thêm cơ hội giao lưu, trò chuyện với nhiều nhà thơ, nhà văn hơn nữa.

 

Nhà thơ Bảo Ngọc, tên thật là Nguyễn Thị Bích Ngọc. Cô là phó Chủ tịch Hội đồng Văn học Thiếu nhi (Hội Nhà văn Việt Nam), Trưởng ban ấn phẩm Thiếu niên Tiền phong thứ Sáu (Báo TNTP và Nhi đồng), thành viên hội đồng Giám khảo nhiều cuộc thi cho thiếu nhi, trong đó có cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU.

 

06

Tháng 5/2026

THÔNG BÁO TUYỂN SINH VÀO LỚP MẪU GIÁO, LỚP 1, LỚP 6 VÀ LỚP 10, NĂM HỌC 2026 - 2027

THÔNG BÁO TUYỂN SINH VÀO LỚP MẪU GIÁO, LỚP 1, LỚP 6 VÀ LỚP 10, NĂM HỌC 2026 - 2027

THÔNG BÁO TUYỂN SINH VÀO LỚP MẪU GIÁO, LỚP 1, LỚP 6 VÀ LỚP 10, NĂM HỌC 2026 - 2027

Thứ tư, 06 Tháng 5 2026 10:00 Viết bởi TRUONG MARIE
Thông báo về hướng dẫn tuyển sinh vào lớp Mẫu giáo, lớp 1, lớp 6 và lớp 10, năm học 2026 - 2027 của hệ thống giáo dục Marie Curie, Hà Nội.
Xem thêm

05

Tháng 5/2026

THPT-VP | MCER ĐOẠT GIẢI KARATE: MÔN VÕ KHÔNG CHỈ DÀNH CHO CON TRAI

THPT-VP | MCER ĐOẠT GIẢI KARATE: MÔN VÕ KHÔNG CHỈ DÀNH CHO CON TRAI

THPT-VP | MCER ĐOẠT GIẢI KARATE: MÔN VÕ KHÔNG CHỈ DÀNH CHO CON TRAI

Thứ ba, 05 Tháng 5 2026 16:35 Viết bởi TRUONG MARIE
Nguyễn Hoàng Thuỳ Linh (12I5) gây ấn tượng với bảng thành tích karate nổi bật: HCV đối kháng, HCĐ đi quyền tại Đại hội Thể dục thể thao Thủ đô lần thứ XI năm 2025; HCV đồng đội đối kháng, HCB đi quyền tại giải Vô địch karate thanh thiếu niên Ngọc Hà mở rộng lần thứ I - 2025; HCV cá nhân, HCĐ đồng đội giải Vô địch các CLB Karate tỉnh Hà Nam mở rộng năm 2025 ; HCB cá nhân, HCV đồng đội giải thể thao học sinh hè TP. Hà Nội 2024
Xem thêm

05

Tháng 5/2026

THPT-VP | ĐẠT 1.520 SAT SAU 1,5 THÁNG TỰ ÔN; 8.0 IELTS VÀ GIÀNH HỌC BỔNG CỦA PHẦN LAN

THPT-VP | ĐẠT 1.520 SAT SAU 1,5 THÁNG TỰ ÔN; 8.0 IELTS VÀ GIÀNH HỌC BỔNG CỦA PHẦN LAN

THPT-VP | ĐẠT 1.520 SAT SAU 1,5 THÁNG TỰ ÔN; 8.0 IELTS VÀ GIÀNH HỌC BỔNG CỦA PHẦN LAN

Thứ ba, 05 Tháng 5 2026 16:29 Viết bởi TRUONG MARIE
Chỉ sau 1,5 tháng tự ôn luyện, Nguyễn Thế Lân (12A5) đã xuất sắc đạt 1.520 điểm SAT ngay lần thi đầu tiên. Trước đó, cậu cũng chinh phục 8.0 IELTS sau 6 tháng nỗ lực “cày”. Không chỉ vậy, cậu còn là 1 trong 5 học sinh giành học bổng giá trị tại một trường Đại học danh tiếng ở Phần Lan.
Xem thêm

05

Tháng 5/2026

THPT | THẦY CÔ TẬN TÂM ĐỒNG HÀNH, HỌC TRÒ TÍCH CỰC NỖ LỰC

THPT | THẦY CÔ TẬN TÂM ĐỒNG HÀNH, HỌC TRÒ TÍCH CỰC NỖ LỰC

THPT | THẦY CÔ TẬN TÂM ĐỒNG HÀNH, HỌC TRÒ TÍCH CỰC NỖ LỰC

Thứ ba, 05 Tháng 5 2026 16:18 Viết bởi TRUONG MARIE
Để chuẩn bị cho kỳ thi THPT 2026, nhà trường đã triển khai chương trình ôn luyện tăng cường theo nguyện vọng của học sinh. Các tiết học được phân bổ hợp lý; nội dung ôn tập trọng tâm, phù hợp với nhu cầu của mỗi cá nhân. Với sự đồng hành tận tâm từ thầy cô và sự nỗ lực không ngừng của từng cá nhân, các MCer 12 sẵn sàng “vượt vũ môn”.
Xem thêm

05

Tháng 5/2026

TH-KH | TẬP THỂ GIỮ CHUỖI VÔ ĐỊCH BÓNG RỔ 5 NĂM LIÊN TIẾP

TH-KH | TẬP THỂ GIỮ CHUỖI VÔ ĐỊCH BÓNG RỔ 5 NĂM LIÊN TIẾP

TH-KH | TẬP THỂ GIỮ CHUỖI VÔ ĐỊCH BÓNG RỔ 5 NĂM LIÊN TIẾP

Thứ ba, 05 Tháng 5 2026 16:04 Viết bởi TRUONG MARIE
Trong 5 mùa bóng rổ “Marie Curie Cup”, tập thể 5M3 đã lập thành tích xuất sắc, hiếm có khi liên tiếp “ẵm” cúp Vô địch. Với các phụ huynh, hành trình rực rỡ ấy không chỉ được ghi dấu bằng những chiếc cúp mà còn lắng đọng trong từng khoảnh khắc vô giá - nơi niềm tự hào, xúc động và yêu thương cùng hòa quyện với tình yêu thể thao.
Xem thêm