Đổi mới tiết học Ngữ văn: MCer đến thăm nhà của nữ thi sĩ Xuân Quỳnh

MCer THPT đã phát huy sở trường, năng khiếu nghệ thuật: hội họa, dẫn chương trình, nhiếp ảnh, lồng tiếng, quay phim, dựng phim… trong dự án học về nữ thi sĩ nổi tiếng Xuân Quỳnh của cô Hồng Nhung (GV Ngữ văn).

Xuân Quỳnh là nữ thi sĩ nổi tiếng nhất của văn học Việt Nam thế kỷ XX. Bà xinh đẹp, tài hoa nhưng cuộc đời nhiều thăng trầm. Với mong muốn học sinh có thêm hiểu biết về nhà thơ; hứng thú, thấm thía hơn khi học tác phẩm “Sóng”, cô Hồng Nhung đã triển khai dự án mang tên “Xuân Quỳnh”.

Dự án có 4 lớp tham gia: 12M, 12P, 12G, 12E6. Các lớp chia nhóm từ 5 - 7 bạn. Vì đã làm quen với việc làm dự án Ngữ văn từ lớp 10, 11 nên các MCer vô cùng hào hứng, chủ động và sáng tạo. Cô Hồng Nhung đóng vai trò theo sát, khuyến khích học trò phát huy sở trường. Bên cạnh việc tìm kiếm thông tin, đọc hiểu tài liệu, các bạn được phát huy khả năng: chụp ảnh, quay phim, cắt dựng video, lồng tiếng, hội họa…

“Mình mong muốn học trò hiểu rằng, các nhà thơ, nhà văn cũng từng vui buồn, hạnh phúc, khổ đau để viết lên những tác phẩm chân thực, chạm tới trái tim mọi người. Sau dự án, mình thấy các bạn yêu thích môn Ngữ văn hơn, đồng thời nhận ra năng khiếu nghệ thuật hay kỹ năng, cảm xúc của bản thân”, cô Hồng Nhung nói.

Cô rất ấn tượng với nhóm đoạt giải Nhất. Các bạn rất đoàn kết, phân chia công việc hợp lý theo sở trường từng người; hăng hái tìm tài liệu, chịu đầu tư chất xám, thời gian đến tận nhà Xuân Quỳnh ở 96 phố Huế, Hà Nội để quay tư liệu và đi xem show kỷ niệm 80 năm ngày sinh của nữ thi sĩ.

Nhóm 4 giành giải Nhất, gồm: Trí Trung, Hoài Nam, Anh Thư, Tuấn Minh (12M1). Các bạn đã dành 2 tuần để lên ý tưởng, kế hoạch, thực hiện nội dung, trong đó đi thực tế 3 ngày.

Các bạn chia sẻ: “Chúng mình đến nhà Xuân Quỳnh 2 lần để hoàn thành đoạn phóng sự thực tế. Dự án này rất ý nghĩa, chúng mình được hóa thân, bước vào thế giới của Xuân Quỳnh. Sau đó, cả nhóm còn mua vé xem show “Hoa cúc xanh” ở Nhà hát Lớn nhân kỷ niệm 80 năm ngày sinh của bà. Được xem những tư liệu quý về bà, chúng mình vô cùng xúc động.

Chúng mình đã có rất nhiều kỷ niệm trong 2 tuần làm việc cùng nhau; từ đó thêm hiểu nhau, gắn kết hơn. Ví dụ: cùng nhau đội mưa về từ nhà Xuân Quỳnh; cùng thức đêm để tìm tư liệu quay và chọn lọc từng đoạn nhỏ rồi cắt ghép video theo nội dung bài tập; trau chuốt từng câu chữ sao cho ngắn gọn mà đầy đủ, xúc cảm nhất… Chúng mình cảm ơn dự án này vì đã mang lại những trải nghiệm thú vị và kiến thức bổ ích”.

Nhóm của Gia Huy (12G) gồm 7 bạn, giành giải Nhì. Nhóm nhớ mãi ngày đi thăm nhà của nữ thi sĩ Xuân Quỳnh và nhà viết kịch Lưu Quang Vũ.

“Hôm ấy, trời mưa nên đi lại khá vất vả. Khi đến nhà Xuân Quỳnh, chúng mình không vào được vì cửa khóa. Lúc đó, mình đã nhờ người liên hệ để được vào thắp hương và tìm hiểu những tư liệu quý về bà. Chúng mình đã có những trải nghiệm vô cùng đáng quý khi tham gia dự án”, Gia Huy nói.

05

Tháng 12/2022

Nếu không về MC dạy thì chẳng phải nơi nào khác

Nếu không về MC dạy thì chẳng phải nơi nào khác

Nếu không về MC dạy thì chẳng phải nơi nào khác

Thứ hai, 05 Tháng 12 2022 01:11 Viết bởi TRUONG MARIE
Từ hồi còn là sinh viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cô Nguyễn Khánh Linh (CHS M, 08 - 12) đã ấp ủ mong muốn trở về ngôi trường Marie Curie mà mình từng gắn bó để công tác. Bởi những năm tháng ở đây đã cho cô cái nhìn rất khác về giáo dục: không cần hà khắc, nguyên tắc để dạy một đứa trẻ; chính sự yêu thương, tận tâm của thầy cô sẽ khiến trẻ cảm nhận được và thôi thúc chúng trở thành người tử tế.
Xem thêm

02

Tháng 12/2022

Người thầy không đứng trên bục giảng

Người thầy không đứng trên bục giảng

Người thầy không đứng trên bục giảng

Thứ sáu, 02 Tháng 12 2022 07:52 Viết bởi TRUONG MARIE
“Hãy cứ khóc đi, nếu còn khóc được thì đó là một điều may mắn!”, thầy đã nói vậy trong ngày gặp lại. Thầy đã khóc rất nhiều. Tôi cũng vậy. Và ở sân trường, bao thầy cô cũ và bạn bè của tôi cũng vậy.
Xem thêm

02

Tháng 12/2022

Thực đơn tháng 12/2022

Thực đơn tháng 12/2022

Thực đơn tháng 12/2022

Thứ sáu, 02 Tháng 12 2022 07:36 Viết bởi TRUONG MARIE
Thực đơn tháng 12/2022 của khối TH - THCS.
Xem thêm

01

Tháng 12/2022

Thầy tôi, cuộc đời tôi

Thầy tôi, cuộc đời tôi

Thầy tôi, cuộc đời tôi

Thứ năm, 01 Tháng 12 2022 01:24 Viết bởi TRUONG MARIE
Ai đó từng nói: “Một giáo viên giỏi là người có thể mang đến hy vọng, kích thích trí tưởng tượng và truyền tình yêu học tập cho học trò”. Rất nhiều MCer cho rằng, ở Marie Curie, các bạn đã may mắn gặp được những người thầy như thế. Bởi các bạn được khơi nguồn sáng tạo, sưởi ấm trái tim và tiếp thêm năng lượng tích cực để tạo nên những bước ngoặt thay đổi trong đời.
Xem thêm

30

Tháng 11/2022

Ở MC, tôi được tỏa sáng theo cách riêng

Ở MC, tôi được tỏa sáng theo cách riêng

Ở MC, tôi được tỏa sáng theo cách riêng

Thứ tư, 30 Tháng 11 2022 00:59 Viết bởi TRUONG MARIE
Đối với cựu học sinh, ngôi trường Marie Curie luôn là nhà; là nơi để họ nhớ và tìm về mỗi khi vui buồn, thành công hay thất bại. Anh Nguyễn Thành Vương (CHS 14 - 21) đã có hành trình 7 năm khó quên ở đây. Anh đã ghi lại những ký ức trong quãng thời gian trưởng thành ấy vào cuốn tự truyện mang tên “My memories”. Sau đó, anh cẩn thận gói ghém và trao tặng các thầy cô món quà tinh thần đặc biệt này.
Xem thêm