Sáng tạo trong tiết học Ngữ văn, học trò thích mê

Cô Trịnh Huế (GV Ngữ văn) đã làm những phiếu học tập nhằm gợi mở, giúp học trò tìm hiểu bài học và phát huy tính sáng tạo. Các MCer đã thích mê khi được sáng tác truyện tranh, tóm tắt/cảm nhận truyện bằng thơ hay viết thư cho nhân vật… 

Cô Trịnh Huế nhận thấy các MCer 6 vẽ đẹp, dùng từ giàu hình ảnh, diễn đạt hay và sáng tạo trong cách thể hiện, trình bày vở ghi… Vì thế, cô muốn khai phá và tận dụng những sáng tạo ấy vào tiết Ngữ văn để các học trò tiếp thu bài hiệu quả hơn.

Khi dạy văn bản “Gió lạnh đầu mùa” (Thạch Lam), cô đã giao cho học sinh những nhiệm vụ “sáng tạo” như: vẽ/sáng tác truyện tranh, tóm tắt truyện/nêu cảm nhận thành vần thơ, viết thư cho nhân vật… Điều này đã tạo môi trường cho các MCer phát huy năng lực, khiến bài học trở nên gần gũi, dễ in sâu vào tâm trí hơn. 

“Tôi rất bất ngờ về khả năng của các con. Sau khi trình bày trước lớp, các con đã trao đổi và sử dụng kỹ thuật “Cộng tác ghi chú” để góp ý cho sản phẩm của nhau. Qua dự án này, tôi thấy các con hào hứng, thi đua và cố gắng làm ra các sản phẩm độc đáo, hay nhất. Với mỗi thành quả, tôi đều động viên, khuyến khích để các con phát huy hết khả năng của bản thân”, cô Huế cho biết.

Khánh Hà (6I5) đã vẽ câu chuyện và sử dụng trí tưởng tượng để kể lại bằng nhiều thể thơ. Cô bạn thấy đây là một dự án tuyệt vời, khiến ai cũng hứng thú, vừa tiếp thu hiệu quả kiến thức vừa được thể hiện khả năng văn học.

Cô bạn chia sẻ: “Khó khăn mà tớ gặp phải là việc lên ý tưởng. Tuy nhiên, đó là cách để tớ rèn luyện và tạo động lực, thỏa mãn đam mê. Môn học này giúp chúng tớ được tự do sáng tác câu chuyện của riêng mình”. 

Đối với Hồng Ngọc (6I5), mỗi dự án mà cô giáo đưa ra chính là những trải nghiệm đáng quý. Cô bạn nói: “Chúng tớ được “phiêu” với câu chữ, thỏa sức sáng tạo. Điều đó đã khai phá những tài năng văn học của lớp. Rất nhiều bạn tưởng tượng tốt và vẽ rất đẹp. Chúng tớ đều tham gia nhiệt tình và hứng thú. Bởi chúng tớ thấy việc học Văn ở MC không bị gò bó với bất kỳ quy chuẩn nào; ngược lại, rất gần gũi, thú vị. Qua hoạt động này, tớ đã tìm được “tâm hồn nhà văn” trong bản thân. Đồng thời, tớ đã tích lũy được nhiều cách diễn đạt, kỹ năng mới mẻ trong viết văn”. 

Gia Khoa (6P4) gây ấn tượng khi chọn lọc những câu văn trong tác phẩm gốc để tóm tắt thành bài thơ. “Tớ sáng tác bài thơ trong một ngày. Tớ đã thêm vần để bài thơ thêm sinh động, hấp dẫn. Đây là cách học giúp chúng tớ phát triển ý tưởng, hiểu và ghi nhớ bài tốt hơn”, cậu nói.

 

05

Tháng 12/2022

Nếu không về MC dạy thì chẳng phải nơi nào khác

Nếu không về MC dạy thì chẳng phải nơi nào khác

Nếu không về MC dạy thì chẳng phải nơi nào khác

Thứ hai, 05 Tháng 12 2022 01:11 Viết bởi TRUONG MARIE
Từ hồi còn là sinh viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cô Nguyễn Khánh Linh (CHS M, 08 - 12) đã ấp ủ mong muốn trở về ngôi trường Marie Curie mà mình từng gắn bó để công tác. Bởi những năm tháng ở đây đã cho cô cái nhìn rất khác về giáo dục: không cần hà khắc, nguyên tắc để dạy một đứa trẻ; chính sự yêu thương, tận tâm của thầy cô sẽ khiến trẻ cảm nhận được và thôi thúc chúng trở thành người tử tế.
Xem thêm

02

Tháng 12/2022

Người thầy không đứng trên bục giảng

Người thầy không đứng trên bục giảng

Người thầy không đứng trên bục giảng

Thứ sáu, 02 Tháng 12 2022 07:52 Viết bởi TRUONG MARIE
“Hãy cứ khóc đi, nếu còn khóc được thì đó là một điều may mắn!”, thầy đã nói vậy trong ngày gặp lại. Thầy đã khóc rất nhiều. Tôi cũng vậy. Và ở sân trường, bao thầy cô cũ và bạn bè của tôi cũng vậy.
Xem thêm

02

Tháng 12/2022

Thực đơn tháng 12/2022

Thực đơn tháng 12/2022

Thực đơn tháng 12/2022

Thứ sáu, 02 Tháng 12 2022 07:36 Viết bởi TRUONG MARIE
Thực đơn tháng 12/2022 của khối TH - THCS.
Xem thêm

01

Tháng 12/2022

Thầy tôi, cuộc đời tôi

Thầy tôi, cuộc đời tôi

Thầy tôi, cuộc đời tôi

Thứ năm, 01 Tháng 12 2022 01:24 Viết bởi TRUONG MARIE
Ai đó từng nói: “Một giáo viên giỏi là người có thể mang đến hy vọng, kích thích trí tưởng tượng và truyền tình yêu học tập cho học trò”. Rất nhiều MCer cho rằng, ở Marie Curie, các bạn đã may mắn gặp được những người thầy như thế. Bởi các bạn được khơi nguồn sáng tạo, sưởi ấm trái tim và tiếp thêm năng lượng tích cực để tạo nên những bước ngoặt thay đổi trong đời.
Xem thêm

30

Tháng 11/2022

Ở MC, tôi được tỏa sáng theo cách riêng

Ở MC, tôi được tỏa sáng theo cách riêng

Ở MC, tôi được tỏa sáng theo cách riêng

Thứ tư, 30 Tháng 11 2022 00:59 Viết bởi TRUONG MARIE
Đối với cựu học sinh, ngôi trường Marie Curie luôn là nhà; là nơi để họ nhớ và tìm về mỗi khi vui buồn, thành công hay thất bại. Anh Nguyễn Thành Vương (CHS 14 - 21) đã có hành trình 7 năm khó quên ở đây. Anh đã ghi lại những ký ức trong quãng thời gian trưởng thành ấy vào cuốn tự truyện mang tên “My memories”. Sau đó, anh cẩn thận gói ghém và trao tặng các thầy cô món quà tinh thần đặc biệt này.
Xem thêm