Talk show “Phía sau Covid-19: Xoá bỏ khủng hoảng tâm lý và cơ hội học bổng danh giá cho học sinh Việt”

Sáng 24/10, MCer THPT tham gia chương trình tọa đàm rất ý nghĩa với các khách mời nổi tiếng trong lĩnh vực giáo dục, tâm lý. Buổi giao lưu đã giúp MCer phần nào lý giải được những khủng hoảng tâm lý trong thời gian đại dịch Covid-19 hoành hành và học hỏi kinh nghiệm nắm bắt cơ hội “săn” học bổng danh giá trong thời gian tới.

Mở đầu chương trình là những tiết mục văn nghệ sôi động, hấp dẫn do MCer thể hiện.

Tại chương trình, MCer được thầy Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang cùng Tiến sỹ tâm lý Trần Thành Nam gợi nhớ lại những tháng ngày nghỉ học vì đại dịch Covid-19. Cả khán phòng như lặng đi khi thầy Hiệu trưởng chia sẻ: “Trong thời gian các em nghỉ học để phòng chống dịch bệnh, rất nhiều ngày đêm, thầy lang thang trong trường. Thầy đứng lặng trước bảng tin có bản thông báo về việc tới trường, nhưng bỏ trống ngày tháng năm. Thầy vô cùng xúc động. Trường học thật vô nghĩa khi không có bóng dáng học trò và thầy cô”.

Hiện tại, dịch Covid-19 đã được kiểm soát ở Việt Nam nhưng nỗi lo lắng, những sang chấn tâm lý của nó vẫn dư âm trong tâm khảm mỗi người. Đặc biệt với MCer 12, khi phải đối diện với những kỳ thi quan trọng, quyết định bước đi trong tương lai của cuộc đời.

Bởi vậy, theo Tiến sỹ Thành Nam, đại dịch vừa rồi cho chúng ta thấy rằng, cuộc sống con người ngày càng bất định. Chúng ta không còn chỉ là nỗi lo hiện tại mà còn đối mặt với những hiểm họa thuộc về quá khứ, cũng có những bất an mang tính tương lai. Do đó, các MCer cần nhất bây giờ là hãy tập trung và trân trọng những khoảnh khắc đang có. Các bạn phải tự trau dồi cho mình những kỹ năng như tự học, tự chủ được cảm xúc của bản thân, biết cách chia sẻ để xoa dịu vết thương cho mình và người khác, xây dựng các mối quan hệ có ý nghĩa, tăng cường những năng lực mà thế kỷ XXI yêu cầu… Có như vậy, các bạn mới đủ bản lĩnh, dũng cảm để đối diện với những thách thức trong cuộc sống.

Bên cạnh lắng nghe những chia sẻ ý nghĩa từ các chuyên gia, các MCer còn có cơ hội giao lưu với nhiều học sinh đã giành được học bổng trong nước và quốc tế. Trong đó có Ngọc Minh (CHS M2, 17 - 20), người đã “apply” thành công học bổng du học tại chỗ danh giá của trường Đại học Anh quốc - British University Vietnam. Cô bạn cho hay: “Mình rất may mắn khi được học tập dưới mái trường Marie Curie. 3 năm ở đây đã trau dồi cho mình nhiều kỹ năng cần thiết trong cuộc sống cũng như trong việc xin học bổng du học. Khi làm hồ sơ, ngoài bảng thành tích đạt được, mình nghĩ quan trọng nhất là các bạn cần thể hiện cho mọi người thấy sự độc đáo của bản thân. Bên cạnh đó, bạn hãy đưa ra những mục tiêu, định hướng rõ ràng trong học tập và nghề nghiệp tương lai, để họ nhận thấy bạn xứng đáng với học bổng đó”.

Thùy Dung (12E2), Khang Minh (12M1) rất vui khi được tham gia chương trình. Các bạn bảo: “Buổi trò chuyện thật sự hữu ích. Những chia sẻ cảm động của thầy Hiệu trưởng khiến chúng mình thêm yêu mái trường Marie Curie. Tiến sỹ Thành Nam giải đáp những câu hỏi rất rõ ràng và hấp dẫn, giúp chúng mình giải tỏa được phần nào tâm lý khi dịch Covid-19 trên thế giới vẫn còn”.

Đặc biệt, tại buổi tọa đàm, các MCer tự nguyện nhắn tin ủng hộ nhân dân miền Trung theo lời kêu gọi của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Trước đó, thầy Hiệu trưởng cũng thông báo, từ ngày 28 - 30/10, nhà trường sẽ có “đoàn công tác đặc biệt” đi viện trợ cho 6 trường học bị thiệt hại nặng nề ở hai tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị trong đợt bão, lũ vừa qua.

Buổi tọa đàm đã kết thúc nhưng dư âm của nó sẽ còn mãi. Bởi ở đó, các bạn không chỉ có thêm nhiều kiến thức để chuẩn bị cho tương lai mà còn học cách cho đi yêu thương từ những điều nhỏ nhất.

04

Tháng 12/2020

Nghề tổ chức sự kiện: Những “góc khuất” ít ai biết

Nghề tổ chức sự kiện: Những “góc khuất” ít ai biết

Nghề tổ chức sự kiện: Những “góc khuất” ít ai biết

Thứ sáu, 04 Tháng 12 2020 04:32 Viết bởi TRUONG MARIE
Một sự kiện được chuẩn bị vài tháng, thậm chí cả năm nhưng đổi lại chỉ là 1 - 2 tiếng thăng hoa. Đằng sau thành công của sự kiện là sự cống hiến âm thầm của những người tổ chức. Hãy tìm hiểu về những điều “được”, “mất” của nghề này thông qua cuộc trò chuyện với anh Trịnh Anh Dương (CHS P, 95 - 99), hiện là CEO Công ty Quảng cáo và Truyền thông C.E.S Việt Nam!
Xem thêm

02

Tháng 12/2020

Những đề Ngữ văn “đốn tim”

Những đề Ngữ văn “đốn tim”

Những đề Ngữ văn “đốn tim”

Thứ tư, 02 Tháng 12 2020 01:16 Viết bởi TRUONG MARIE
Nhiều MCer, trong đó có các Thủ khoa điểm tổng kết (TK) môn Ngữ văn năm học 2019 - 2020 và các cán sự môn học này đều cho rằng: “Các đề kiểm tra/thi Ngữ văn ở MC rất thực tế, khơi gợi cảm xúc và mang lại vô vàn bài học ý nghĩa…”.
Xem thêm

01

Tháng 12/2020

Thực đơn tháng 12/2020

Thực đơn tháng 12/2020

Thực đơn tháng 12/2020

Thứ ba, 01 Tháng 12 2020 03:50 Viết bởi TRUONG MARIE
Thực đơn tháng 12/2020 của khối TH & THCS.
Xem thêm

30

Tháng 11/2020

Rèn kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả

Rèn kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả

Rèn kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả

Thứ hai, 30 Tháng 11 2020 00:47 Viết bởi TRUONG MARIE
Hoạt động nhóm (teamwork) được áp dụng trong nhiều môn học tại Marie Curie. Do đó, việc nắm rõ các quy tắc, “bí kíp” làm việc nhóm hiệu quả sẽ giúp ích rất nhiều cho chúng mình.
Xem thêm

27

Tháng 11/2020

THÔNG BÁO TUYỂN CHỌN 30 THÍ SINH “TRẠNG NGUYÊN NHÍ” QUA NỀN TẢNG SỐ VTVGo

THÔNG BÁO TUYỂN CHỌN 30 THÍ SINH “TRẠNG NGUYÊN NHÍ” QUA NỀN TẢNG SỐ VTVGo

THÔNG BÁO TUYỂN CHỌN 30 THÍ SINH “TRẠNG NGUYÊN NHÍ” QUA NỀN TẢNG SỐ VTVGo

Thứ sáu, 27 Tháng 11 2020 03:41 Viết bởi TRUONG MARIE
Năm 2020, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) sản xuất chương trình “Trạng nguyên nhí” - sân chơi mới dành cho học sinh Tiểu học ở độ tuổi từ lớp 2 đến lớp 4. Chương trình nhằm tìm kiếm những học sinh có kiến thức và kỹ năng sống tốt được hình thành thông qua quan sát, học hỏi từ bạn bè, thầy cô, những người thân trong gia đình, từ sách báo, các hoạt động ngoại khoá…; đồng thời có sự năng động, hướng ngoại trong các hoạt động nghệ thuật, thể thao.
Xem thêm